Hà Nội: Khẩn trương, nghiêm túc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021

17:48 | 11/01/2021 Print
Khảo sát tại một số chi cục thuế tại TP. Hà Nội cho thấy, công tác thu thuế, phí vẫn được các đơn vị duy trì. Người nộp thuế đến làm thủ tục hành chính thuế tại cơ quan thuế được giải quyết nhanh chóng. Điều này cho thấy sự vào cuộc nghiêm túc của công chức thuế trong thực thi công vụ.

chi cục thuế thanh xuân

Tiếp nhận thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: Nhật Minh.

Khẩn trương , nghiêm túc bắt tay vào nhiệm vụ mới

Để thấy được không khí làm việc của cơ quan thuế trong những ngày đầu năm mới 2021, phóng viên TBTCO đã khảo sát tại một số chi cục thuế của Hà Nội. Có mặt tại Chi cục Thuế quận Thanh Xuân vào ngày thời tiết khá lạnh, tuy nhiên không khí làm việc của các cán bộ, công chức ở đây vẫn làm việc nghiêm túc.

Chị Nguyễn Thị Hương - nhân việc một doanh nghiệp tại quận Thanh Xuân cho biết, mặc dù thời tiết Hà Nội mấy ngày nay khá lạnh, nhưng các công chức thuế tại đây vẫn tuân thủ nghiêm túc kỷ luật công vụ. “Khi chúng tôi đến cơ quan thuế vào đầu giờ sáng, dù chưa hẹn trước nhưng đã thấy các công chức thuế có mặt tại chi cục thuế, việc giải quyết thủ tục thuế cũng khá nhanh, không phải chờ đợi gì” - chị Hương chia sẻ.

Tương tự như tại Chi cục Thuế quận Thanh Xuân, tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, không khí làm việc của các cán bộ, công chức thuế cũng khá khẩn trương. Tất cả các trường hợp đến làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy đều được công chức thuế hỗ trợ và tiếp nhận thủ tục khá nhanh.

“Tôi thấy mọi hoạt động của cơ quan thuế vẫn diễn ra bình thường, các công chức của Chi cục Thuế quận Cầu Giấy làm việc đúng giờ và hướng dẫn, hỗ trợ chúng tôi rất nhiệt tình” - anh Nguyễn Mạnh Quân - một người nộp thuế cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế TP. Hà Nội về việc triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm, toàn thể cán bộ, công chức Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã ra quân ngay sau khi nghỉ Tết Dương lịch.

“Ngay sau ngày nghỉ Tết Dương lịch, toàn thể cán bộ, công chức của chi cục đã khẩn trương băt tay vào nhiệm vụ của năm mới. Hiện các đơn vị đang tập trung đôn đốc, tiếp nhận lệ phí môn bài năm 2021 của các hộ kinh doanh trên địa bàn, cũng như tiếp nhận các thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế” - ông Hùng chia sẻ.

Phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán năm 2021

Tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 sáng 9/1, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế phải ra quân ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu thu vượt ít nhất 5% dự toán được giao theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

“Năm 2021, dự toán thu ngân sách nhà nước của quận Cầu Giấy được giao là 6.855 tỷ đồng, tương đương tăng 1,6% so với dự toán pháp lệnh năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp hiện nay, để hoàn thành dự toán là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hết sức, giao dự toán thu cho các đội, từng công chức thuế ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021” - ông Lê Quang Hùng nói.

Cũng theo đại diện Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021, ngay từ cuối năm 2020, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành kế hoạch về việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 trên địa bàn quận.

Theo đó các đơn vị và chi cục thuế có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đối tượng thu, tránh thất thu ngân sách. Đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời nộp vào ngân sách nhà nước; rà soát, nuôi dưỡng các nguồn thu để tăng thu cho ngân sách, đảm bảo công bằng xã hội trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các thành phần kinh tế.

Đề cập đến giải pháp triển khai thực hiện trong năm 2021, đại diện Chi cục Thuế quận Thanh Xuân cho biết, cùng với việc quản lý chặt việc kê khai thuế, công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ để đảm bảo thu đúng, thu kịp thời các khoản thu phát sinh vào ngân sách nhà nước, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế phát triển để nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ để người nộp thuế biết, hiểu, thực hiện đúng chính sách thuế, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của xã hội; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về các chính sách thuế mới, các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm kịp thời giải đáp, trả lời các vướng mắc của người nộp thuế” - ông Nguyễn Đức Hùng cho biết.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đại diện Chi cục Thuế quận Thanh Xuân còn cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế cũng tiếp tục cải cách hành chính và hiện đại hoá công tác quản lý thuế.

“Công tác cải cách hành chính theo hướng lấy sự hài lòng của người nộp thuế, của nhân dân là mục tiêu chính để cải cách. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá lại toàn bộ các thủ tục hành chính thuế, các bước công việc trong các quy trình quản lý thuế để tiếp tục tham mưu, đề xuất, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp pháp luật hiện hành và xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, tạo thuận lợi tối đa, giảm thời gian, chi phí tuân thủ pháp luật thuế cho người nộp thuế” - ông Hùng nói./.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam