Năm 2020, dù khó khăn nhưng là năm thành công của ngành Thuế

17:55 | 05/01/2021 Print
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, ngành Thuế đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách.

trương hòa bình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh.

>> Vượt qua khó khăn của dịch bệnh, ngành Thuế thu vượt dự toán năm 2020

>> Ngành Thuế bắt tay ngay vào công việc, phấn đấu thu vượt 5% dự toán năm 2021

Nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt dự toán được giao

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với nhân loại nói chung và nước ta nói riêng, như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ... diễn biến khó lường đã tác động tiêu cực đến thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu âm gần 4%.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nổi lên là điểm sáng, một trong số ít những nền kinh tế thế giới đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19 đồng thời kinh tế vẫn tăng trưởng và đạt mức 2,91%, thuộc nhóm nền kinh tế có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Lạm phát giữ vững dưới 4% và các chỉ tiêu tài chính về bội chi, nợ công giai đoạn 2016 - 2020 đều bảo đảm trong phạm vi Quốc hội giao.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua.

“Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả và thành tích đã đạt được của gần 4 vạn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Thuế trong năm qua, góp phần cùng cả nước đạt được những thành tựu rất ấn tượng trong bối cảnh, trạng thái bình thường mới” - Phó Thủ tướng nói.

Đề cập đến giải pháp triển khai trong năm 2021, Phó Thủ tướng cho rằng, dự báo thời gian tới, tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục có nhiều thay đổi phức tạp. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa thể được ngăn chặn một sớm, một chiều, thế giới đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhiều mặt, cả về y tế, kinh tế, xã hội và quản trị, có thể tiếp tục kéo dài trong các năm 2021 - 2022.

Vì vậy, toàn ngành Thuế cần chủ động, tích cực quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện thật tốt ngay từ đầu năm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Nghị quyết 01, 02 Chính phủ bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao; ngành Thuế phải tích cực, chủ động, năng động, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đạt được kết quả tốt hơn thời gian qua.

Tiếp tục cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Trước những khó khăn, thách thức còn tiềm ẩn, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành Thuế cần tích cực triển khai các nhiệm vụ nhằm hoàn thành xây dựng chiến lược cải cách thuế cho giai đoạn 2021 - 2030.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các chính sách về thuế (chính sách về miễn, giảm thuế, giãn thuế) để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đây chính là một trong 3 đột phá mà Đảng ta đã xác định.

“Ngành Thuế cần lấy người nộp thuế là trung tâm và là đối tượng phục vụ. Xây dựng chính sách phải chú trọng mở rộng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu, tránh thất thu, lưu ý các lĩnh vực để bảo vệ quyền đánh thuế của Việt Nam như chuyển nhượng vốn, cổ phần của doanh nghiệp kinh doanh ở Việt Nam nhưng thực hiện ngoài Việt Nam, loại hình kinh tế chia sẻ để chống thất thu ngân sách” - Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ, nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành Thuế theo hướng điện tử hóa, số hóa quản lý thuế; tập trung cải cách quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính thuế, mạnh dạn đề xuất các giải pháp đột phá, giảm thiểu những phiền hà, khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế cần tập trung quản lý thu thuế bằng phương thức điện tử đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh, tiến tới thực hiện thu thuế điện tử đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh.

“Ngành Thuế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, tập trung thanh tra hoạt động chuyển giá, thương mại điện tử…, tiến tới thanh tra, kiểm tra điện tử; đẩy mạnh công tác kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử” - Phó Thủ tướng chỉ đạo./.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam