Cơ quan Liên Hợp quốc nâng cấp Hàn Quốc thành nền kinh tế phát triển

13:41 | 03/07/2021 Print
Cơ quan của Liên Hợp quốc phụ trách về các vấn đề thương mại và phát triển ngày 2/7 đã quyết định xếp Hàn Quốc vào nhóm các nền kinh tế phát triển.

Người dân di chuyển trên đường phố tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Người dân di chuyển trên đường phố tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Quyết định này được thống nhất trong phiên họp thứ 68 của Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Đây là lần đầu tiên UNCTAD nâng cấp một quốc gia thành viên từ nhóm nền kinh tế đang phát triển sang nhóm phát triển kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 1964.

UNCTAD xếp các nước thành viên thành 4 nhóm dựa trên các Nhóm khu vực của Liên hợp quốc, và trước kia Hàn Quốc nằm ở Danh sách A gồm các nước châu Á và châu Phi, nhưng với thay đổi mới nhất nước này sẽ nằm trong Danh sách B cùng nhóm Tây Âu, Nhật Bản và các nước khác.

Tháng trước, ông Lee Tae-ho, Đại sứ mới của Hàn Quốc tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva, cho biết Seoul mong muốn đóng vai trò chủ động hơn tại UNCTAD.

Hàn Quốc đã trở thành nước đóng góp cho Liên hợp quốc từ một nước tiếp nhận viện trợ trong vòng nửa thế kỷ qua. Quá trình chuyển đổi tạo cảm hứng cho nhiều quốc gia đang phát triển./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam