UNCTAD: Giá trị thương mại toàn cầu tăng vọt trong quý I/2021

10:36 | 20/05/2021 Print
Báo cáo của Hội nghị Liên Hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) vừa công bố cho biết, thương mại toàn cầu đã tăng trở lại mức cao kỷ lục trong quý I năm nay mặc dù các ngành dịch vụ vẫn trong tình trạng ảm đạm do tác động của đại dịch COVID-19.

Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc

Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc

Theo dữ liệu mới từ UNCTAD, giá trị thương mại hàng hóa đã vượt qua mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2021, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu từ các nền kinh tế ở Đông Á đã thúc đẩy sự phục hồi này, đặc biệt là Trung Quốc, song giá trị thương mại tại các khu vực và quốc gia đang phát triển khác bao gồm cả Nga lại phục hồi chậm hơn. Sự phục hồi trên dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong quý II/2021 với tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ đạt 6.600 tỷ USD.

Trong Bản cập nhật thương mại toàn cầu, UNCTAD đánh giá sự phục hồi này cao hơn khoảng 3% so với mức trước đại dịch COVID-19, đồng thời dự đoán nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu trong những tháng tới.

Tuy nhiên, theo UNCTAD, triển vọng tích cực của sự phục hồi trong năm 2021 “phụ thuộc phần lớn” vào việc các quốc gia tiếp tục hỗ trợ các biện pháp ngăn chặn đại dịch. Các gói kích thích tài chính, đặc biệt là ở các nước phát triển, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phục hồi các hoạt động thương mại toàn cầu trong năm 2021./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam