ECB cảnh báo rủi ro đối với sự ổn định tài chính ở Eurozone

09:25 | 20/05/2021 Print
Cảnh báo trên cho thấy những lo ngại lớn hơn trước nguy cơ các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ nhằm đẩy lùi cuộc khủng hoảng COVID-19 đang làm gia tăng tình trạng mất cân bằng.

Một quán bar đóng cửa khi các biện pháp hạn chế

Một quán bar đóng cửa khi các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Sestriere, Italy.

Trong báo cáo Đánh giá về sự ổn định tài chính công bố ngày 19/5, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) khi khu vực này thoát khỏi đại dịch với gánh nặng nợ và bong bóng đáng kể trên các thị trường khi lợi suất trái phiếu tăng.

Cảnh báo trên cho thấy những lo ngại lớn hơn trước nguy cơ các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ nhằm đẩy lùi cuộc khủng hoảng COVID-19 đang làm gia tăng tình trạng mất cân bằng một cách nguy hiểm.

Theo ECB, nếu việc lạm phát tại Mỹ bất ngờ tăng khiến các nhà đầu tư nhận định về khả năng nước này sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, điều khiến lợi suất trái phiếu tăng dù không có sự cải thiện về tăng trưởng kinh tế, tác động từ thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ lớn.

Báo cáo nhận định nếu thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh 10%, các điều kiện tài chính ở Eurozone có thể bị thắt chặt đáng kể, khoảng 1/3 mức thắt chặt sau cú sốc đại dịch vào tháng 3/2020.

Eurozone dễ bị tổn thương trước những tác động như vậy, do khu vực này cũng giống như hầu hết các nước có số nợ tăng mạnh trong đại dịch.

Lợi suất tăng sẽ làm giảm giá trái phiếu và ảnh hưởng đến bản cân đối kế toán của các ngân hàng trong khu vực vốn lâu nay có lợi nhuận thấp.

ECB cũng cho rằng mức độ ảnh hưởng khác nhau do đại dịch có nghĩa rủi ro đối với sự ổn định tài chính có thể có thể hiện hữu ở những lĩnh vực và những nước vốn đã dễ tổn thương hơn.

Đầu năm nay, ECB đã can thiệp khi lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng khiến chi phí đi vay tăng trên toàn cầu. Các quan chức ECB đã tăng tốc độ mua tài sản, do cho rằng khu vực này chưa sẵn sàng trước việc lợi suất trái phiếu tăng khi đà phục kinh tế vẫn gặp trở ngại do sự chậm trễ của chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Báo cáo của ECB cũng nhấn mạnh đến sự phát triển của các tài sản kỹ thuật số, với đà tăng giá của đồng bitcoin vượt cả các bong bóng tài chính trước đó như "cơn sốt hoa tulip" và "bong bóng South Sea" trong những năm 1600 và những năm 1700.

Tuy nhiên, ECB cho rằng những tài sản như vậy không được sử dụng rộng rãi trong thanh toán và các ngân hàng đang có mức độ liên quan thấp, rủi ro đối với sự ổn định tài chính có thể là hạn chế vào thời điểm hiện tại./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam