Indonesia xem xét kế hoạch đánh thuế các giao dịch tiền điện tử

13:58 | 12/05/2021 Print
Một quan chức thuế Indonesia cho biết nước này đang xem xét kế hoạch đánh thuế giao dịch tiền điện tử sau khi sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước đối với các loại tài sản này tăng đột biến.

tiền đt

Ảnh minh họa.

Người phát ngôn viên Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, ông Neilmaldrin Noor cho hay Indonesia đang tìm cách tăng thu ngân sách nhà nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và kế hoạch đánh thuế giao dịch tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn thảo luận.

Ông Neilmaldrin nhấn mạnh: “Điều quan trọng cần biết là nếu có lợi nhuận hoặc nguồn thu từ các giao dịch, thì lợi nhuận đó là đối tượng chịu thuế thu nhập. Do đó, người nộp thuế phải báo cáo và đóng thuế”.

Hiện chính quyền Indonesia đang cấm sử dụng tiền điện tử như một công cụ thanh toán, song cho phép giao dịch tiền điện tử như một loại hàng hóa.

Indodax - nền tảng giao dịch tiền điện tử được cho là lớn nhất ở Indonesia - cho biết số lượng thành viên hoạt động trên nền tảng này đã tăng từ mức 2,3 triệu người vào đầu năm lên 3 triệu người vào tháng 4 trong bối cảnh giá Bitcoin và các tiền điện tử khác đạt mức cao kỷ lục.

Trong những tuần gần đây, các loại tiền điện tử tiếp tục tăng giá. Một số loại tiền điện tử mệnh giá thấp như Dogecoin thậm chí tăng giá tới hơn 700% chỉ trong một tháng qua.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử, cho rằng chúng không có giá trị cơ bản và giá cả rất dễ biến động./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam