Công bố DN nợ thuế không phải do áp lực thu ngân sách

19:37 | 31/07/2015 Print
Trao đổi với báo chí về việc công bố công khai doanh nghiệp (DN) nợ thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc công bố này thực hiện theo quy định của Luật quản lý thuế, không phải do áp lực thu ngân sách.

Công bố DN nợ thuế theo quy định của pháp luật

Thông tin với báo chí về vấn đề công bố danh sách DN nợ thuế, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, đây không phải là sáng kiến của cơ quan thuế, mà là thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Theo đó, các DN nợ thuế phải công khai danh tính và nghĩa vụ thuế của DN đó trên phương tiện thông tin đại chúng. Vì thế Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, sở dĩ đến nay cơ quan thuế mới làm mạnh việc này vì giai đoạn 2012 trở về trước, tình hình kinh tế khó khăn, Quốc hội, Chính phủ đã cho phép giãn, giảm thuế cho DN. Nhưng từ 2013 đến nay, nhất là 7 tháng đầu năm 2015 tình hình kinh tế - xã hội đã có dấu hiệu phục hồi và lấy lại được đà tăng trưởng; những DN thuộc đối tượng giãn, giảm thuế đã kết thúc. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn lấy lý do đó để chiếm dụng tiền thuế của Nhà nước.

DN nợ thuế

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao đổi với báo chí về vấn đề nợ thuế của DN. Ảnh: NM.

“Thực tế 6 tháng đầu năm tình trạng nợ đọng gia tăng lớn. Theo thống kê của cơ quan thuế, số nợ đọng đến nay lên đến 74.000 tỷ đồng. Như vậy, so với yêu cầu quản lý của Nhà nước, nợ đọng này chiếm tới 10% số DN phải nộp thuế trong năm 2015. Đây là tỷ lệ quá cao so với quy định. Do đó dẫn đến môi trường kinh doanh không công bằng giữa DN thực hiện nghĩa vụ thuế tốt với DN chưa thực hiện tốt, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế phải thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, nghiêm túc những quy định của pháp luật quản lý thu thuế, trong đó có nhiệm vụ cưỡng chế, công khai DN nợ thuế.

Thực hiện chỉ đạo này, cơ quan thuế đã công khai 600 DN (trong đó Cục Thuế Hà Nội 200 DN, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh 200 DN, các cục chuế khác 200 DN) trong tổng số 510.000 DN đang hoạt động và có phát sinh thuế với số nợ khoảng hơn 12.000 tỷ đồng.

740 tỷ đồng đã nộp NSNN

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, sau khi công khai danh sách DN nợ thuế, đến ngày 30/7, nhiều DN đã chủ động nộp tiền nợ thuế vào NSNN với số tiền khoảng 740 tỷ đồng, trong đó có 50 tỷ đồng DN nộp theo lệnh cưỡng chế của cơ quan thuế, còn lại là DN tự giác nộp vào NSNN. Có thể nói, việc thực hiện công khai, cưỡng chế theo quy định của pháp luật bước đầu đã có kết quả tốt.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên rằng có phải do áp lực thu NSNN nên mới làm mạnh cưỡng chế nợ thuế hay không? Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Việc công khai, thu nợ không phải do áp lực thu ngân sách, mà do tình trạng nợ đọng thuế ở mức cao, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và nguyên nhân như đã trình bày ở phần trên.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, dù trong bối cảnh giá dầu chỉ đạt 63 USD/thùng (giá dự toán là 100 USD/thùng), nhưng thu ngân sách do ngành Thuế quản lý 7 tháng đầu năm 2015 đã thu đạt 61%.

Dự báo khả năng chỉ số tăng trưởng 5 tháng cuối năm duy trì được như 7 tháng đầu năm (6,2%) thì các khoản thu chắc chắn hoàn thành và vượt dự toán. Vì thế không phải do áp lực thu ngân sách mà tiến hành cưỡng chế nợ thuế./.

Cơ quan thuế đã công khai xin lỗi 6 DN

Sau khi cơ quan thuế công bố danh sách DN nợ thuế ngày 21/7, một số DN đã có ý kiến về sự nhầm lẫn số tiền nợ thuế, hoặc không nợ thuế nhưng vẫn bị công bố. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, đến 30/7 Bộ Tài chính nhận được 8 văn bản kiến nghị của DN. Ngay sau khi nhận được kiến nghị của DN cũng như thông tin từ báo chí, Bộ Tài chính đã đề nghị Tổng cục Thuế phải rà soát, kiểm tra đối chiếu. Nếu lỗi thuộc cơ quan thuế, thì cơ quan thuế phải xin lỗi DN.

“Sau khi rà soát, đối chiếu, cơ quan thuế đã xác định nguyên nhân sai sót là do tờ khai xác định nghĩa vụ phải nộp và chứng từ nộp chưa được đối soát kịp thời. Điều này bắt nguồn từ việc nhiều DN sản xuất, kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc. Do đó chứng từ chưa được cập nhật kịp thời, vì thế việc xác định nghĩa vụ thuế chưa chính xác; có những trường hợp thuộc đối tượng được giãn nợ thuế, nhưng cơ quan thuế vẫn công bố danh sách, đấy là lỗi của cơ quan thuế. Vì thế, Bộ Tài chính đã yêu cầu cơ quan thuế phải xin lỗi 6 DN. Còn 2 DN sau khi rà soát, trao đổi, làm rõ cơ quan thuế cũng đã gỡ khỏi danh sách công bố công khai”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam