Hà Nội: Gần 705 tỷ đồng nộp vào ngân sách sau khi công khai danh sách nợ thuế

21:12 | 30/07/2015 Print
Đây là tổng số tiền do 136 đơn vị nộp vào NSNN tính đến ngày 30/7, sau khi công khai 268 đơn vị nợ thuế. Trong đó, có 25/38 dự án sau công khai nợ tiền sử dụng đất đã nộp vào NSNN gần 525 tỷ đồng; 111/230 DN sau công khai nợ tiền thuế đã nộp vào NSNN gần 180 tỷ đồng.

Công khai

Việc công khai danh sách DN nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn của cơ quan thuế. Ảnh: Đ.V

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2015, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện 3 đợt công khai với tổng số 169 DN nợ thuế lớn và 38 dự án nợ tiền sử dụng đất. Ngày 21/7, cơ quan thuế tiếp tục công khai thêm 61 DN nợ thuế lớn theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Sau khi công khai danh sách DN nợ thuế, cơ quan thuế đã nhận được phản hồi từ một số DN thuộc địa bàn quản lý phản ánh có sai lệch thông tin nợ thuế. Ngay lập tức, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các phòng quản lý, các chi cục thuế tiến hành rà soát và làm việc trực tiếp với các DN để đối chiếu số liệu, xác định lại các khoản nợ của từng DN và điều chỉnh kịp thời.

Trên cơ sở số liệu đã kiểm tra, rà soát, đối với các trường hợp có sai sót, ngày 24/7, Cục Thuế Hà Nội đã kịp thời có công văn đính chính số tiền nợ thuế, xin lỗi công khai gửi tới từng DN.

Cũng theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, việc công khai danh sách DN nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn. Đã có không ít các DN trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các DN nằm ngoài danh sách sau khi việc công bố được thực hiện đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào NSNN, hoặc có công văn, liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế cam kết tiến độ nộp số nợ sử dụng đất, nợ thuế...

Trong thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục triển khai đối với nhóm giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Cục Thuế Hà Nội sẽ có biện pháp thể hiện sự kiên quyết của cơ quan thuế trong công tác quản lý nợ thuế như: Chỉ đạo các phòng quản lý, các chi cục thuế rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng nợ thuế để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả, như động viên, thuyết phục DN có kế hoạch phân chia nguồn tiền để đảm bảo vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, vừa có tiền nộp nợ thuế.

Riêng đối với những trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; những đơn vị đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; các dự án được gia hạn nhưng quá hạn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất... thì cơ quan thuế kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.../.

Đỗ Vinh

Đỗ Vinh

© Thời báo Tài chính Việt Nam