Giá dầu thế giới đạt mức cao mới trong 4 tuần

11:37 | 16/04/2021 Print
Giá dầu thế giới ngày 15/4 đã leo lên mức cao mới trong 4 tuần qua nhờ số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về nhu cầu tăng trong bối cảnh các nước bắt đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark.

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark.

Giá dầu Brent Biển Bắc, sau khi tăng gần 5% trong phiên 14/4, tiếp tục tăng 36 cent (0,5%) lên 66,94 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 31 cent (0,5%) lên 63,46 USD/thùng. Đây là các mức đóng phiên cao nhất của hai hợp đồng dầu chủ chốt kể từ ngày 17/3.

Ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch & Associates tại Galena, Illinois, nhận định giádầu đang bắt đầu “đi cùng chiều” với đà tăng mạnh trên thị trường chứng khoán, cùng với sự hỗ trợ thêm từ việc đồng USD đang suy yếu.

Doanh số bán lẻ tháng 3/2021 của Mỹ đã tăng mạnh hơn dự đoán trong bối cảnh người dân nước này đã được nhận khoản viện trợ bổ sung và việc tăng cường tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đã giúp nhanh chóng nối lại các hoạt động kinh tế.

IEA và OPEC trong tuần này đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2021, lần lượt là 5,7 triệu thùng/ngày và 5,95 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu tại các kho dự trữ của nước này đã giảm 5,9 triệu thùng trong tuần trước, trong đó, dự trữ dầu tại khu vực bờ Tây của Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Cùng ngày, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã lần đầu tiên vượt mốc 34.000 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 cũng xác lập kỷ lục mới, nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm và số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tháng 3 đầy khả quan.

Khép lại phiên giao dịch ngày 15/4, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,9% lên 34.035,99 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 ghi thêm 1,1% lên 4.170,42 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,3% và đóng phiên với 14.038,76 điểm.

Đây là lần thứ hai trong tuần này chỉ số S&P 500 ghi nhận mức kỷ lục mới, trong khi chỉ số Dow Jones cũng vượt qua mức đóng phiên cao nhất ghi nhận trước đó trong phiên 9/4.

Chỉ số S&P cả lĩnh vực công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông đều được hỗ trợ bởi các “ông lớn” công nghệ như Apple Inc, Microsoft Corp và Facebook Inc.

Hỗ trợ đà tăng của chứng khoán còn có kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp Mỹ. Các ngân hàng lớn của nước này đã khởi đầu mùa báo cáo lợi nhuận, trong đó cả Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Wells Fargo đều ghi nhận lợi nhuận vượt dự đoán.

Bên cạnh đó, số liệu mới được công bố cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng mạnh trong tháng 3 khi người Mỹ nhận thêm tiền trợ cấp từ chính phủ, trong khi số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhiều hơn dự đoán, xuống còn 576.000 đơn trong tuần trước, mức thấp nhất trong một năm qua.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam