Mưu sinh ‘mùa Covid’ trên công trường điện gió lớn nhất Việt Nam

16:23 | 03/08/2021 Print
Với khối lượng công việc khổng lồ của đại công trường, hiện Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam có hơn 1.000 lao động túc trực. Các kỹ sư, công nhân đang ngày đêm vượt qua gian khó, thực hiện mục tiêu kép “vừa lao động, vừa chống dịch” để đảm bảo tiến độ dự án.

Nhọc nhằn ở công trường nắng gió

Trong cái nắng cái gió Tây Nguyên, mới 7 giờ sáng, tại công trình Nhà máy Điện gió Ea Nam (qua địa phận 3 xã: Ea Nam, xã Ea Khal, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk), hàng nghìn công nhân xây dựng đã vào ca để chuẩn bị làm việc. Quần áo lao động của họ ướt sũng vì mồ hôi, khuôn mặt ai cũng cháy sạm vì nắng, gió.

Đang là chỉ huy trưởng của Nhà thầu thi công xây dựng Trung Nam E&C, kỹ sư xây dựng Trần Đẩu Lượng vốn là người dân Quảng Ngãi đi làm xa quê đã lâu. Hằng ngày, tan ca về, anh Lượng lại "lên mạng" để gọi video call về quê, nhìn vợ con cho nguôi ngoai nỗi nhớ.

“Cánh kỹ sư ở đây, ai cũng xem nhà là nơi ở trọ, còn công trình, lán, trại mới là “chỗ dung thân”. Một năm chỉ ghé nhà vài lần, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sắp xếp để về thăm gia đình rất khó. Kể từ khi thực hiện dự án, tôi không nhớ chính xác ngày mình về thăm gia đình là bao lâu. Nhiều khi đi công trình ở tận ngoài Bắc hay trong Nam, ngày về, con chẳng nhận ra ba” - anh Lượng tếu táo chia sẻ.

trungnam group
Công nhân, kỹ sư thực hiện lắp đặt trụ đỡ dao cách ly tại trạm biến áp 500 kV - 450 MVA.

Gắn bó với Trung Nam Group đã gần 10 năm, nghề xây dựng đã đưa anh đi hết công trường này đến công trường khác. Con anh đã hơn 2 tuổi nhưng dường như thời gian gặp vợ con của anh chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Bạn bè, gia đình nhiều lần khuyên tôi đừng đi công trình nữa, chọn công ty nào làm ở Quảng Ngãi cho gần gia đình. Nhưng biết làm sao được khi nghề đã trở thành nghiệp. Đã là kỹ sư xây dựng thì phải chấp nhận cuộc sống lán, trại, xa nhà” – anh Lượng nói.

Anh Nguyễn Văn Thành (quê ở Krông Bông, Đắk Lắk) có thâm niên hơn 6 năm làm việc tại Trung Nam Group cũng tâm sự: “Tôi làm nghề xây dựng cũng khá lâu, có dự án điện mặt trời Thuận Nam, nhà máy thủy điện... Chủ thầu nhận công trình ở đâu thì chúng tôi đi theo làm ở đó, có khi 5, 6 tháng mới về thăm gia đình được vài ngày rồi lại đi. Lần này, dù dự án gần nhà nhưng vì tình hình dịch bệnh nên phần lớn công nhân tại công trường được quán triệt hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn. Dù tình hình dịch bệnh khó khăn nhưng hơn 6 tháng qua, chúng tôi luôn nỗ lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ”.

Ở góc độ khác, anh Đặng Quang Lương (46 tuổi, quê ở Ninh Thuận, công nhân xây dựng dự án) cũng cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi phải làm dưới trời nắng gần 10 tiếng, người như bị xông hơi. Còn những ngày mưa gió, ở trên cao, gió lộng, rét run nhưng không được mặc nhiều quần áo vì vướng víu. Còn chuyện xảy ra tai nạn thương tích ở các công trình là điều khó tránh khỏi. Biết làm nghề này khổ cực, nguy hiểm nhưng vì hoàn cảnh, chúng tôi phải bám nghề mưu sinh”.

“Giờ dịch thế này, ngoài thời gian đi làm tôi ít ra ngoài, dành thời gian tập thể dục nhiều hơn, vừa nâng cao sức khỏe mà lại đỡ buồn chán. Thay đổi thói quen lúc đầu thấy khó chịu, nhưng rồi cũng quen. Nói chung, cẩn thận vẫn hơn. Sau khi từ công trường về nhà, chúng tôi đảm bảo an toàn cho bản thân bằng việc tránh tụ tập đông đúc, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết” - anh Lương bộc bạch.

Đảm bảo "mục tiêu kép"

Những ngày này, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, hầu như công nhân nào cũng đang phải đối mặt với không ít nỗi lo do ảnh hưởng. Nỗi lo phòng, tránh dịch bệnh, nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh Nga (25 tuổi, trú tại thôn Ea Ksô xã Ea Nam, huyện Ea H’leo). Trước đây, nguồn thu chính của hai vợ chồng chị Nga đều dựa vào rẫy cà phê và cây ăn quả nhưng gần đây nông sản nhà vườn không bán được hoặc với giá thấp. Hai năm nay, dịch bệnh lặp đi lặp lại cuộc sống của vợ chồng chị cũng bị đẩy đưa. Để có tiền trả nợ, vợ chồng chị Nga đều đi làm công nhân để tăng thu nhập.

Chị Thanh Nga trải lòng: “Mỗi tháng, ngoài tiền điện, nước, thu nhập của gia đình tôi phải cáng đáng đủ các khoản chi: Tiền học mầm non cho con, tiền sữa, tiền xăng xe, điện thoại, ăn uống…Tháng nào phải chi tiêu đột xuất cho các việc hiếu, hỷ hoặc con nhỏ ốm đau thì phải vay tạm của bạn bè, người thân. Đợt dịch lần thứ 4 này không biết đến bao giờ mới dừng”.

Trước nỗi lo lắng của công nhân, Chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 đã chủ động chăm lo cho đời sống vật chất để họ yên tâm, tạo điều kiện, tăng lương thưởng cho công nhân. Đồng thời, khắc phục những tồn tại xung quanh dự án để đảm bảo tiến độ công trình, quyền lợi của nhân dân.

Thêm vào đó, Trung Nam Group còn mời thêm các chuyên gia hỗ trợ lao động trong công tác nhập cư, cách ly đảm bảo yêu cầu, thực hiện nghiêm túc kế hoạch vừa sản xuất vừa tuân thủ, khắt khe phòng chống chống dịch để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

trungnamgroup
Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Giám đốc kỹ thuật dự án Trungnam Group tại công trường.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Giám đốc Quản lý kỹ thuật Trungnam Group cho biết, hiện nay, dự án đang xây dựng với hàng nghìn công nhân làm việc, trong đó có khoảng 50% là lao động địa phương. Đối với những lao động ở xa, đều được các chủ dự án, đơn vị thi công dựng tạm lán trại để ở.

“Để công nhân yên tâm lao động, “có an cư thì mới lạc nghiệp” nên ngay từ trước khi nhà máy khởi công xây dựng, các nhà thầu đã bố trí lán trại trong phạm vi dự án, gần đường giao thông và khu dân cư để đảm bảo công tác hậu cần được đảm bảo kịp thời” - ông Hưng nói.

Đánh giá hiệu quả tiến độ dự án, ông Hưng cho hay: “Trải qua hơn 6 tháng triển khai thi công, Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (thành viên của Trungnam Group) đã căng mình thích ứng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nghiêm túc thực hiện việc phòng chống đại dịch Covid-19. Với tinh thần vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong dự án đã năng động, sáng tạo, lao động hết mình, quyết tâm đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền chủ đầu tư, các nhà thầu đã giúp công nhân dần có thói quen tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan.

Ngoài ra, công nhân tự ý thức được việc giữ sức khỏe cá nhân để tránh làm ảnh hưởng đến công trường cũng như toàn thể cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách an toàn khi làm việc.../.

Thúy Hằng – Kỳ Phương

Thúy Hằng – Kỳ Phương

© Thời báo Tài chính Việt Nam