Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ sát cánh cùng Hà Nội bảo đảm lương thực, thực phẩm

17:32 | 31/07/2021 Print
Trong bối cảnh hiện nay, việc đảm bảo an ninh, chất lượng lương thực thực phẩm sẽ giúp Hà Nội thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiên phong và sát cánh cùng Hà Nội bảo đảm lương thực, thực phẩm.

Bộ NN&PTNT

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hiếu Phạm

>> Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thành lập tổ công tác đặc biệt phía Bắc

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã khẳng định như vậy tại cuộc họp trực tuyến giữa Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19 của Bộ NN&PTNT với UBND TP. Hà Nội tổ chức sáng 31/7/2021.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: "Trong bất kì tình huống nào chúng ta cũng không được để Thủ đô xảy ra biến động lớn. Với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo an ninh, chất lượng lương thực thực phẩm sẽ giúp TP. Hà Nội thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội".

Báo cáo từ Sở NN&PTNT Hà Nội, theo đánh giá chung hiện nay, nhu cầu sản xuất và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Cụ thể, sản lượng sản xuất gạo trong 1 vụ chỉ đáp ứng được 65,6% nhu cầu tiêu dùng của người dân, sản lượng xuất chuồng thịt lợn trong 1 tháng chỉ đáp ứng 94,1% nhu cầu, sản lượng xuất chuồng thịt trâu bò trong 1 tháng chỉ đáp ứng 19,3% nhu cầu, nguồn cung thực phẩm chế biến trong 1 tháng trên địa bàn chỉ đáp ứng 19% nhu cầu, sản lượng tự sản xuất rau củ trên địa bàn trong 1 tháng chỉ đáp ứng 65,1% tổng nhu cầu của người dân thủ đô...

Không những vậy, khó khăn chủ yếu đối với nguồn cung các sản phẩm nông sản hàng hóa thực phẩm chủ yếu ở khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với nguồn cung nông sản hàng hóa thực phẩm là ở khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành phố yêu cầu lái xe khi đi ra từ vùng dịch phải thực hiện cách ly nên khiến thương lái tại các tỉnh lo ngại khi vào địa bàn tỉnh để thu mua nông sản. Ngoài ra, nguy cơ dịch xảy ra ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở giết mổ tập trung làm gia tăng việc đứt gãy chuỗi cung ứng…

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, nhu cầu sản xuất và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Hà Nội chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, nhất là gạo, thịt trâu/bò, rau, củ, quả và sản phẩm chế biến…

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản yêu cầu Hà Nội cần rà soát lại sản xuất nông nghiệp từng huyện cung ứng lương thực, thực phẩm cho khu vực nội đô. Với nguồn cung tại chỗ, hiện nay, mới có 113 kho lạnh để dự trữ, trong điều kiện dịch diễn biến xấu hơn thì việc tập kết nông sản vào các kho này và và bố trí hàng trung chuyển ven khu vực nội đô là kịch bản đầu tiên phải quan tâm. Hà Nội đã có 786 chuỗi an toàn thực phẩm liên kết với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc, cần rà soát năng lực cung ứng chuỗi an toàn thực phẩm này.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, cùng với các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng, Bộ NN&PTNT sẽ tiên phong và sát cánh cùng Hà Nội bảo đảm lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống. Bộ này sẽ rà soát kiến nghị, đề xuất của Hà Nội, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng kịch bản cung ứng nông sản, thực phẩm cho người dân Thủ đô trong mọi điều kiện.

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam