G20 có thể sẽ tiếp tục hoãn trả nợ cho các nước nghèo nhất

10:51 | 06/04/2021 Print
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 5/4 cho rằng, trong tuần này Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ tiếp tục cho phép các nước nghèo nhất hoãn trả nợ đến hết năm nay.

Chủ tịch World Bank David Malpass

Chủ tịch World Bank David Malpass

Bộ trưởng Tài chính các nước G20 dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 7/4 bên lề các hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và WB.

Phát biểu với báo giới, ông Malpass, người trước đó đã kêu gọi gia hạn thêm một năm Sáng kiến hoãn nghĩa vụ nợ (DSSI), cho biết có thể G20 sẽ đồng ý duy trì thỏa thuận này đến hết năm 2021. Tuy nhiên, điều này sẽ kèm theo một hướng dẫn rất rõ ràng rằng đây có thể là lần gia hạn cuối cùng của G20.

Chương trình này được triển khai lần đầu vào năm ngoái giữa bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề hơn cả đến các nước nghèo nhất, khiến chính phủ các nước này khó có thể trả nợ và hỗ trợ người dân, khi các doanh nghiệp và hoạt động thương mại đều bị tê liệt. Sau đó, vào tháng 10/2020, G20 đã nhất trí gia hạn sáu tháng đến ngày 30/6 năm nay.

Tuy nhiên, ông Malpass cho biết, các nước nghèo sẽ cần được miễn giảm nợ dài hạn hơn, vì kể cả khi được hoãn trả nợ tạm thời, tổng khối nợ của các nước nghèo trong nhiều trường hợp vẫn không bền vững.

Trong khi đó, IMF ngày 5/4 đã phê chuẩn đợt miễn giảm nợ thứ ba với giá trị lên đến 238 triệu USD cho 28 trong số những nước nghèo nhất thế giới. Trong một thông báo, IMF cho biết, quyết định này sẽ tiếp tục giúp các nước giải phóng những nguồn lực tài chính hiếm hoi để sử dụng cho mục đích hỗ trợ kinh tế, xã hội và y tế, nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

Đợt miễn giảm nợ hiện tại sẽ kéo dài đến ngày 15/10, nhưng IMF cho biết có thể đưa ra thêm một đợt nữa đến ngày 13/4/2022, nâng tổng giá trị miễn giảm nợ lên đến khoảng 964 triệu USD./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam