Singapore tiếp tục rót vốn vào Việt Nam

16:24 | 09/10/2014 Print
Bất chấp sự biến động của dòng vốn đầu tư trực tiếp từ khu vực ASEAN vào Việt Nam những năm qua, Singapore luôn dẫn đầu với sự gia tăng liên tục cả về số dự án, số vốn và quy mô vốn cho mỗi dự án vào Việt Nam.

khu cong nghiep

VSIP là biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và Singapore. Ảnh: ĐT

Singapore là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến hết tháng 9/2014, Singapore đã có 1.310 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 31 tỷ USD và xếp thứ 3/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Quy mô vốn bình quân một dự án của Singapore là khoảng 23,6 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 14,3 triệu USD/dự án.

Khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư Singapore đa số lựa chọn hình thức 100% vốn nước ngoài với 934 dự án và 18,91 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 71% tổng số dự án và 61% tổng vốn đầu tư của Singapore tại Việt Nam).

Các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư vào 18/18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó vốn đầu tư tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 410 dự án có tổng vốn đầu tư đạt 11 tỷ USD (chiếm khoảng 37,7% tổng vốn đầu tư đăng ký). Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 73 dự án có vốn đăng ký là 9,9 tỷ USD (chiếm khoảng 32% về vốn đăng ký). Lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống đứng thứ 3 với 28 dự án và tổng vốn đầu tư là 1,88 tỷ USD.

Các dự án đầu tư của Singapore tập trung phần lớn tại các địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối phát triển. TP. Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được đa số các dự án ĐTNN của Singapore với 643 dự án và 7,34 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 49% tổng số dự án và 23,6% tổng vốn đầu tư của Singapore tại Việt Nam). Hà Nội đứng thứ hai với 212 dự án và 4,14 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 16% tổng số dự án và 13,3% tổng vốn đầu tư của Singapore tại Việt Nam).

Ngoài ra, các dự án của Singapore còn tập trung vào các tỉnh như Bắc Ninh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, nhìn chung các dự án đầu tư của Singapore hoạt động có hiệu quả cao, đóng góp đáng kể cho giải quyết việc làm, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Điển hình là Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại tỉnh Bình Dương.

Cho đến nay, đã có 5 khu công nghiệp như vậy được triển khai trên cả 3 miền, đều là những vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, tạo việc làm cho hơn 140.000 người.

Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Group) tại TP.HCM cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp Singapore đang tiếp tục mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, hàng tiêu dùng và thực phẩm, bất động sản như: Gold Roast và Super Coffeemix (sản xuất đồ uống), New Toyo (sản xuất giấy ăn), Serrano Vietnam (sản xuất đồ gỗ), Hock Hin Foodstuffs (sản xuất thực phẩm) và ApecChem (sản xuất gia vị)...

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện nay, những dự án Việt Nam đang ưu tiên thu hút kêu gọi đầu tư nước ngoài đều là những ngành mà Singapore có thế mạnh: các ngành công nghệ mũi nhọn như điện tử, tin học, công nghệ thông tin; các dự án công nghiệp dịch vụ có tỷ suất sinh lời cao như khách sạn-du lịch, bất động sản.... Vì vậy, Singapore tiếp tục là một đối tác tiềm năng trong khu vực mà Việt Nam chú trọng thu hút kêu gọi đầu tư.

Trung Ninh

Trung Ninh

© Thời báo Tài chính Việt Nam