Nếu kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong tháng 8, nhu cầu tín dụng sẽ dần hồi phục

19:18 | 04/08/2021 Print
Trong kịch bản cơ sở, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt trong tháng 8 này, nhu cầu tín dụng sẽ dần hồi phục về cuối năm. Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ đi ngang trong khi lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trung bình khoảng 50 điểm cơ bản.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ vọng giảm tiếp

Theo thông tin từ SSI Research, trong tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện. Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm 48 – 52 điểm cơ bản, kết tuần ở 0,97% cho kỳ hạn qua đêm và 1,18% cho kỳ hạn 1 tuần.

Tính chung cho tháng 7, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, ở vùng 1,01% cho kỳ hạn qua đêm, giảm nhẹ từ vùng 1,21% trong tháng 6. “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giảm, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng suy yếu do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài và nguồn tiền Đồng từ các hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn” – các chuyên gia của SSI Research cho hay.

tăng trưởng tín dụng

Theo kết quả Điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong tháng 6/2021 của Ngân hàng Nhà nước, các TCTD dự kiến nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng đối với nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên nhưng vẫn thắt chặt đối với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, đầu tư kinh doanh du lịch, kinh doanh tài chính ngân hàng bảo hiểm.

“Trong kịch bản cơ sở của chúng tôi là dịch bệnh được kiểm soát tốt trong tháng 8, nhu cầu tín dụng sẽ dần hồi phục về cuối năm. Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ đi ngang trong khi lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trung bình khoảng 50 điểm cơ bản” – SSI Research nhận định.

Tỷ giá USD/VND giảm mạnh nhờ cung cầu tốt

Thị trường tài chính trong tuần qua bị ảnh hưởng bởi tác động của biến thể Delta và các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Trung Quốc tới một loạt các lĩnh vực, từ công nghệ tới giáo dục và bất động sản – tạo ra một làn sóng tránh rủi ro lan rộng khắp châu Á và toàn cầu.

Theo số liệu từ SSI Research, tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 6,5% trong quý II, thấp hơn nhiều so với dự báo 8,4% từ các nhà kinh tế; dự báo triển vọng kinh tế Mỹ cũng kém khả quan hơn do nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Đồng USD bị bán tháo, chỉ số Dollar-Index (DXY) giảm tới 0,79% trong tuần qua và hầu hết các đồng tiền chủ chốt đều tăng giá so với USD.

tỷ giá

Tại Việt Nam, diễn biến đồng USD trên thị trường quốc tế và cung cầu ngoại tệ trong nước ổn định đã giúp tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại giảm tới 60 đồng/USD ở cả 2 chiều, kết tuần ở mức 22.820/23.050 đồng (mua vào/bán ra). Tỷ giá tự do giảm 80 đồng ở chiều mua vào và 70 đồng chiều bán ra, đóng tuần ở mức 23.120/23.180 đồng.

Như vậy, tính chung trong 7 tháng đầu năm nay, VND đã tăng 0,27 điểm cơ bản. Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam