Dòng tiền không mạnh, thị trường chao đảo

16:30 | 02/08/2021 Print
Lẽ ra hôm nay có thể đã là một phiên tăng tốt vì thị trường được lợi đà đáng kể từ tuần trước. Cuối tuần lại có rất nhiều số liệu lợi nhuận được công bố. Thậm chí đến giữa phiên chiều VN-Index còn tăng gần 1% trên tham chiếu...

CKCổ phiếu ngân hàng lại “phát tác”

Ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhịp tăng hiện tại đang ngày càng rõ nét hơn. Nếu như tuần trước các mã ngân hàng là “xương sống” của nhịp phục hồi 5 phiên liền, sau khi tăng liên tục thì chính các mã nhóm này có nguy cơ cản trở đà phục hồi.

Ở đây là câu chuyện điểm số và nhóm blue-chips tạo sức ép tâm lý đến đâu. VN-Index sau những nỗ lực tăng ở phiên thứ 6 liên tục đã vươn đến cao nhất 1.322 điểm. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lớn đổ sập cuối phiên thiếu chút nữa còn đánh tụt cả chỉ số so với tham chiếu.

VCB đóng cửa giảm 1,02%, CTG giảm 1,89%, ACB giảm 1,66%, STB giảm 2,01%, TPB giảm 1,57%, VPB giảm 0,98%. Có thể thấy hầu hết các blue-chips ngân hàng lớn nhất đều có mặt trong nhóm giảm. Phía tăng chỉ có BID tăng 3,53% và HDB tăng 1,48%. Vài mã nhỏ hơn tăng cũng không có ảnh hưởng gì nhiều. Tuyệt đại đa số cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HoSE giảm giá hôm nay và 2/3 số cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn hôm nay đóng cửa trong sắc đỏ.

Việc cổ phiếu ngân hàng lớn gặp lực cản ngắn hạn là điều sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Nhà đầu tư bắt đáy sẽ có nhu cầu bảo toàn lợi nhuận vì cổ phiếu nhóm này vẫn chỉ là tăng kỹ thuật. Càng cổ phiếu ngân hàng thanh khoản lớn, vốn hóa lớn càng có giao dịch thực chất hơn và khó tăng liên tục. Các ngân hàng nhỏ cũng không khác gì các mã đầu cơ bình thường nên cơ hội tăng khác biệt hơn. Ví dụ VPB đến T3 lãi hơn 7% đã bị chốt ào ạt trong khi NVB chỉ T3 tăng 30% và vẫn kịch trần như không.

Ở khía cạnh ảnh hưởng chung, cổ phiếu ngân hàng như VCB, TCB, CTG, VPB sẽ gây tác động nhiều lên điểm số. Đà phục hồi của các mã này sẽ gần như tương đồng với cường độ hồi lên của VN-Index. Dĩ nhiên vẫn còn khá nhiều blue-chips lớn khác như VIC, VHM, VNM, GAS, nhưng vai trò của cổ phiếu ngân hàng vẫn rất quan trọng, vì thường có khả năng tăng đồng loạt.

Hôm nay cổ phiếu dầu khí nổi lên khá bất ngờ. GAS lại tăng vọt 4,35%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất 18 phiên. Thanh khoản của GAS cũng lớn nhất trong vòng 1 tháng. Dù vậy mình GAS là chưa đủ. Các mã dầu khí còn lại tăng theo GAS trong phiên nhưng lại suy yếu theo thị trường về cuối. VNM, VIC, VHM đều suy yếu dần, không thể bù đắp lại cho các mã ngân hàng tụt giảm trong phiên.

VN-Index tiến vào vùng cản

Với áp lực bán ra khá mạnh cuối phiên hôm nay và thiếu chút nữa lấy lại toàn bộ điểm số tăng của VN-Index cho thấy lực cung đang thường trực mỗi khi thị trường lên cao hơn.

Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn ở các nhịp thị trường tăng như lúc này vì mọi khả năng đều có thể xảy ra. Kịch bản đẹp nhất là thị trường đã tạo đáy và giờ là lúc VN-Index lên cao hơn. Kịch bản ít đẹp hơn là thị trường chỉ kiểm định lại đỉnh lịch sử nhờ hiệu ứng sót lại của báo cáo lợi nhuận quý 2, nghĩa là VN-Index có thể tăng tới khoảng 1.422 điểm. Kịch bản ít đẹp nhất là thị trường chỉ phục hồi kỹ thuật yếu, tăng theo một tỷ lệ nào đó đối với chiều giảm.

Dù là kịch bản nào thì càng lên cao thị trường sẽ càng gặp khó khăn hơn. Đây là thay đổi bình thường trong tâm lý nhà đầu tư. Chẳng hạn tuần trước nhà đầu tư đa số có thể đồng thuận rằng thị trường có thể đã chạm đáy ngắn hạn và có cơ hội tăng trở lại. Do đó nhà đầu tư ít bán cắt lỗ mà quan tâm mua vào. Hiệu ứng đã được nhìn thấy là thị trường tăng dần đến hôm nay.

Khi thị trường tăng lên cao hơn, sự đồng thuận nói trên lại không còn như trước. Bắt đầu có nhiều người suy nghĩ theo các kịch bản nói trên và hành động cho riêng mình. Chẳng hạn mức tăng cao nhất hôm nay của VN-Index là tới 1.322 điểm, tức là xấp xỉ 50% chiều giảm của chỉ số trong đầu tháng 7. Đây là một ngưỡng các nhà đầu cơ ngắn hạn quan tâm chốt lời dần. Lực bán bắt đầu xuất hiện từ giữa phiên chiều nay là một tín hiệu. Do đó thị trường càng tăng tiếp những phiên tới sẽ càng có nhiều hơn các đợt chốt lời và rung lắc sẽ còn mạnh hơn.

chứng khoán 2-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

18.330 tỷ đồng (-9%)

586,8 triệu (-5%)

2.442 tỷ đồng (-10%)

102,6 triệu (-4%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam