Cục Thuế Thái Bình: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó giữ ổn định nguồn thu

11:23 | 07/08/2021 Print
Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, Cục Thuế Thái Bình thu được 5.472 tỷ đồng, bằng 87,4% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 80,3% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 45,6% so với cùng kỳ. Lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình cho rằng, kết quả có được là sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng người nộp thuế.

7 tháng, thu đạt 87% dự toán

Báo cáo kết quả thu ngân sách của Cục Thuế Thái Bình cho thấy, 7 tháng đầu năm 2021, toàn đơn vị thu ngân sách đạt 5.472 tỷ đồng, bằng 87,4% dự toán pháp lệnh, bằng 80,3% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 45,6% so với cùng kỳ. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất cục thuế thu đạt 3.516 tỷ đồng, bằng 68% dự toán Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao, tăng 40,3% so với cùng kỳ.

doanh-nghiệp-trên-địa-bàn-tỉnh-Thái-Bình.jpg
Cơ sở sản xuất dao ở làng rèn An Tiêm vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh chụp trước khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Báo cáo của Cục Thuế Thái Bình cũng ghi nhận, có 10/16 khu vực, sắc thuế có số thu tăng trưởng cao so với cùng kỳ, điển hình như: thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 128% dự toán, tăng 124%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 88,6% dự toán, tăng 6,6%; thu thuế bảo vệ môi trường đạt 70,3% dự toán, tăng 263,8%; thu tiền sử dụng đất đạt 177,8% dự toán, tăng 56,2%...

Ông Đỗ Hồng Nam – Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình chia sẻ, có được kết quả trên, tập thể cán bộ, công chức toàn đơn vị đã thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả các giải pháp quản lý thuế; chủ động chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế bù đắp cho nguồn thu sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình chia sẻ, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn. Thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, cục thuế đã chủ động thực hiện tốt công tác hỗ trợ với mục đích đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tạo công ăn việc làm cho người lao động; đồng thời giữ ổn định nguồn thu cho ngân sách nhà nước, qua đó đóng góp phần công sức giữ ổn định phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh tồn tại hạn chế, thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu

Ngoài việc thu kịp thời các nguồn thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra thuế cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng, nhờ đó đã đóng góp tích cực vào kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu năm trên địa bàn.

Ông Đỗ Hồng Nam cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, được toàn đơn vị triển khai phù hợp bối cảnh dịch Covid-19. Nhờ được chú trọng triển khai, lũy kế 7 tháng Cục Thuế Thái Bình đã thực hiện được 276 cuộc thanh tra, kiểm tra, bằng 40% so với kế hoạch, tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 21,9 tỷ đồng. Trong đó, kiểm tra 269 cuộc, số tiền kiến nghị xử lý 20,58 tỷ đồng, số tiền đã nộp ngân sách sau kiểm tra đạt 70,7%; kết quả xử lý qua thanh tra 7 cuộc, số tiền 1,39 tỷ đồng, số tiền đã nộp ngân sách sau thanh tra đạt 100%.

Đề cập đến nhiệm vụ công tác thuế trong những tháng tới, lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình cho rằng, kết quả đạt được là khá tích cực, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục có diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp và người nộp thuế, điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách ngành Thuế thực hiện.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Thái Bình đã nghiêm túc rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế trong công tác thu ngân sách, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp khắc phục, nhằm thu triệt để các nguồn thu trên địa bàn.

Song song với đó, cục thuế cũng tích cực triển khai các cơ chế, chính sách, đặc biệt là các cơ chế, chính sách mới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế nhằm tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng, minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, đặc biệt là hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, công chức thuế và người nộp thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế Thái Bình cũng chủ động rà soát để thu kịp thời các khoản thuế được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ vào ngân sách nhà nước, không để xảy ra tình trạng người nộp thuế lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chây ỳ và nợ đọng tiền thuế; đồng thời, chủ động phối hợp với các huyện, thành phố nắm bắt các thông tin để thu kịp thời tiền sử dụng đất vào ngân sách đối với các dự án đã hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình kỳ vọng, với sự chủ động và tích cực triển khai các phương án điều hành ngân sách linh hoạt, hy vọng rằng kết thúc năm 2021, cục thuế sẽ hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách, từ đó tạo bước đệm quan trọng để tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX đã đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam