Quảng Ngãi vượt khó giữ nhịp thu ngân sách tăng trưởng ổn định

14:42 | 03/08/2021 Print
Mặc dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, song Cục Thuế Quảng Ngãi đã thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế; chú trọng chống thất thu thuế. Nhờ đó, tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm trên địa bàn đạt 7.306 tỷ đồng, đạt 66,4% dự toán pháp lệnh, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách 7 tháng tăng 11,5%

Ông Nguyễn Văn Tiếp – Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang có diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là khu vực thị xã Đức Phổ, đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế ở hầu hết các ngành, lĩnh vực như: đầu tư, thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải…

Xác định công tác thu ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn, Cục Thuế Quảng Ngãi đã chủ động bám sát, triển khai nghiêm túc, kịp thời các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tập trung cao nhất nguồn lực trong công tác quản lý và thu thuế.

điện-tử-hóa-công-tác-quản-lý-thuế.jpg
Ngành Thuế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, cục thuế đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT) thông qua chính sách gia hạn nộp thuế theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 19/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về giao dịch bằng phương thức điện tử.

Cùng với đó, Cục Thuế Quảng Ngãi cũng chú trọng đến công tác thanh tra, kiểm tra tập trung kiểm tra hồ sơ tại bàn nhưng vẫn bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện công bằng trong việc đóng góp nghĩa vụ thuế, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của NNT; việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ ngành luôn được cục thuế quan tâm nhằm phục vụ tốt nhất cho việc quản lý thuế cũng như việc thực hiện nghĩa vụ thuế của NNT.

Ông Nguyễn Văn Tiếp cho rằng, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, lũy kế 7 tháng toàn đơn vị thu ngân sách đạt 7.306 tỷ đồng, đạt 66,4% dự toán trung ương giao, đạt 56% dự toán tỉnh giao, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu từ sản phẩm dầu và lọc hóa dầu được 3.666 tỷ đồng, đạt 73,3% dự toán tỉnh giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Các khoản thu còn lại cơ quan thuế thu được 3.639 tỷ đồng, đạt 60,6% dự toán trung ương giao, đạt 45,2% dự toán tỉnh giao, tăng 5,3% so với cùng kỳ. Trừ tiền sử dụng đất, các khoản còn lại đơn vị thu được 3.211 tỷ đồng, đạt 63,5% dự toán trung ương giao, đạt 58,9% dự toán tỉnh giao, tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, so với dự toán tỉnh giao, 7 tháng đầu năm, có 9/16 khoản thu đảm bảo tiến độ dự toán. Trong đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương nộp đạt 72,2%; khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương nộp đạt 61,8%; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp đạt 90,1%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 85,1%; thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 68,3%; thu lệ phí trước bạ đạt 61,9%; thu phí - lệ phí đạt 72%; thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 83,3%...

Doanh nghiệp vận dụng “3 tại chỗ” để vừa sản xuất, vừa chống dịch

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Thuế Quảng Ngãi cũng cho thấy, vẫn còn 7/16 khoản thu chưa đảm bảo tiến độ dự toán như: thu từ hoạt động xổ số đạt 52,1%; khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh đạt 54,1%; thu thuế bảo vệ môi trường đạt 54,9%...

Lãnh đạo Cục Thuế Quảng Ngãi cho hay, mặc dù số nộp ngân sách chưa đảm bảo tiến độ dự toán, song doanh nghiệp chủ chốt ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, tạo doanh thu ổn định, giữ nhịp nộp ngân sách tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Điển hình 7 tháng đầu năm, Công ty CP Đường Quảng Ngãi nộp đạt 218,4 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ; Công ty thủy điện Đăkdrinh nộp đạt 60,5 tỷ đồng, tăng 209,1% so cùng kỳ; Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi được 690,4 tỷ đồng, tăng 41,5% so với cùng kỳ.

Đặc biệt hơn, Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất nộp ngân sách đạt 3.666 tỷ đồng, đạt 73,3% dự toán trung ương giao, đạt 73,3% dự toán tỉnh giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Nếu tính cả tiền thuế được gia hạn là 1.431 tỷ đồng, thì số phải nộp ngân sách của NMLD Dung Quất đã hoàn thành dự toán, đạt 102%. Đại diện Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, số thu từ DN này tăng, là nhờ giá dầu thô bình quân đạt 64,4 USD/ thùng, bằng 137,3% so với dự toán tỉnh giao, tăng 28% so với cùng kỳ.

Có được kết quả trên, theo ông Nguyễn Văn Tiếp, do hiểu rõ mối nguy hiểm khi dịch Covid-19 xâm nhập, nhất là tại các khu công nghiệp, theo đó, nhiều DN tại Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp trên địa bàn đã triển khai phương án “3 tại chỗ”: Sản xuất, ăn, ở tại chỗ cho hàng nghìn lao động, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và giữ mạch sản xuất.

Đề cập đến nhiệm vụ công tác thuế trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tiếp chia sẻ, từ những kết quả đạt được trong 7 tháng đầu năm 2021, kỳ vọng rằng công chức, người lao động toàn đơn vị tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế; nỗ lực, vận dụng có hiệu quả chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tăng cường quản lý, thu thuế có hiệu quả nhằm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 được giao.

Đồng thời, cục thuế cũng tiếp tục thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra thuế theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế; xây dựng kế hoạch mời các đơn vị có tiền thuế nợ lớn về làm việc để đôn đốc thu hồi tiền thuế nợ và có các biện pháp thu nợ phù hợp; kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp chây ỳ nợ thuế…/.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam