Cục Thuế Thái Nguyên thu được trên 145 tỷ đồng nợ thuế

18:00 | 02/08/2021 Print
Đại diện Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, bằng giải pháp quyết liệt, đồng bộ, tính đến tháng 7/2021, toàn đơn vị đã thu hồi được 145,9 tỷ đồng tiền nợ thuế. Tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh đã giảm 119,8 tỷ đồng so với cùng kỳ.

chi-cục-thuế-khu-vực-sông-công-đại-từ.jpg

Người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế tại Chi cục Thuế khu vực Sông Công - Đại Từ. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Lãnh đạo Cục Thuế Thái Nguyên cho hay, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Điều này đã tác động trực tiếp đến công tác thu ngân sách, trong đó có việc thu hồi nợ thuế.

Tuy nhiên, bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến tháng 7/2021, toàn đơn vị đã thu hồi được 145,9 tỷ đồng. Báo cáo của Cục Thuế Thái Nguyên cho thấy, hiện tổng số nợ thuế trên địa bàn cơ quan thuế đang quản lý là 1.061 tỷ đồng, giảm 119,8 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong đó, số tiền nợ thuế trên 90 ngày là 561,2 tỷ đồng; nợ thuế khó thu là 232,8 tỷ đồng; nợ thuế đang xử lý là 267,8 tỷ đồng…

Đại diện Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, có được kết quả trên, ngay từ đầu năm đơn vị đã ban hành văn bản giao chỉ tiêu thu nợ thuế cho các phòng và các chi cục thuế. Trong đó, giao chỉ tiêu cụ thể về tiền nợ thuế khó thu, tiền nợ thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày đến thời điểm 31/12/2021; tập trung giải quyết các khoản tiền nợ thuế đã nộp ngân sách đang chờ điều chỉnh, các khoản tiền thuế nợ đang xử lý còn tồn đọng tại thời điểm 31/12/2020. Hằng tháng, đơn vị tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả thu nợ, bàn giải pháp thu kịp thời các khoản thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

Song song với đó, cục thuế thực hiện các biện pháp vận động, đôn đốc người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước; áp dụng các biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ đọng thuế đối với những doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc các nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Để kéo giảm nợ thuế đáp ứng chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao, trong thời gian tới, cục thuế tăng cường tuyên truyền để người nộp thuế chấp hành nghiêm pháp luật thuế; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh cho người nộp thuế, tiếp tục xử lý các khoản nợ xấu, nợ tiền chậm nộp của các doanh nghiệp; kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đối với những trường hợp chây ỳ nợ thuế, cố tình chiếm dụng thuế của Nhà nước.../.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam