Cục Thuế tỉnh Lào Cai: Sẵn sàng triển khai các quy định mới về thuế

11:59 | 11/12/2014 Print
(TBTCVN) - Để tìm hiểu việc triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế tại các địa phương, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Yên - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lào Cai về những giải pháp để triển khai những quy định mới của Luật.

thuế lào cai

Hội nghị tập huấn triển khai các quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật về thuế của Cục Thuế Lao Cai sáng 5/12. Ảnh: MN.

* Tại Hội nghị trực tuyến về triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều về các luật thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu các cục thuế phải phổ biến ngay đến người nộp thuế (NNT) về những quy định mới của Luật, nếu có vướng mắc thì phải báo cáo với Bộ trước ngày 5/12. Xin bà cho biết Cục Thuế Lào Cai đã triển khai vấn đề này như thế nào?

- Thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngày 4/12 Cục Thuế Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 3014 để triển khai thực hiện Luật sửa đổi một số điều các Luật về thuế.

Theo đó, Cục thuế đã thành lập Tổ triển khai thực hiện luật tại Văn phòng cục và tại các chi cục. Để có thể phổ biến ngay các quy định của Luật đến với NNT, chiều 3/12 chúng tôi đã chỉ đạo Văn phòng cục phải chuẩn bị các tài liệu liên quan để sáng 4/12 có thể triển khai tập huấn cho các cán bộ, công chức của Văn phòng cục và các chi cục, để từ đó các chi cục có thể phổ biến đến các DN, hộ kinh doanh trên 9 huyện thị của Lào Cai.

Có một số vướng mắc phát sinh khi triển khai luật, đó là theo quy định của Luật thuế sửa đổi, các hộ kinh doanh khai nộp thuế theo phương thức khoán sẽ không sử dụng hóa đơn từ 1/1/2015.

Thực tế cho thấy phần lớn các hộ kinh doanh không cần hóa đơn, nhưng với một số hộ kinh doanh cá biệt, ví dụ như các hộ kinh doanh xe máy thì vẫn cần phải có hóa đơn bán hàng cấp cho người mua để làm thủ tục đăng ký.

Vướng mắc này chúng tôi sẽ xin ý kiến của Tổng cục Thuế để có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Trước mắt, chúng tôi sẽ phổ biến đến các hộ kinh doanh là theo quy định mới, từ 1/1/2015 sẽ bỏ hóa đơn và yêu cầu những hộ gia đình có từ 10 lao động trở lên thì phải thành lập DN.

Cục Thuế tỉnh Lào Cai: Sẵn sàng triển khai các quy định mới về thuế
Cục thuế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung cơ bản của Luật thuế sửa đổi để người dân hiểu, thực hiện và giám sát thực hiện. Bà Nguyễn Thị Kim Yên.

* Thưa bà, Cục thuế đã có kế hoạch phối hợp với các cơ quan truyền thông về chính sách thuế mới như thế nào?

- Chúng tôi đã xây dựng riêng một chuyên mục trên trang thông tin điện tử của Cục thuế để cung cấp thông tin, hướng dẫn về chính sách mới, trong đó tập trung hướng dẫn đối với cá nhân kinh doanh, cụ thể là các quy định mới sẽ thực hiện từ 1/1/2015 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các luật về thuế; nghị định, thông tư hướng dẫn luật cũng được cập nhật trên trang thông tin này để lấy ý kiến rộng rãi; các mẫu tờ khai thuế khoán áp dụng đối với cá nhân kinh doanh.

Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung cơ bản của Luật thuế sửa đổi để người dân hiểu, thực hiện và giám sát thực hiện.

Phối hợp với UBND huyện, thành phố, hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn, các tổ chức đoàn thể tại địa phương để tổ chức tuyên truyền tới từng cá nhân kinh doanh về những nội dung mới có liên quan đến chính sách thuế, quản lý thuế đối với các cá nhân kinh doanh có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015.

* Tại Công văn số 17526/BTC-TCT ngày 1/12/2014 Bộ Tài chính yêu cầu các cục thuế phải đặc biệt lưu ý đến nội dung mới liên quan đến cá nhân kinh doanh. Vậy Cục Thuế đã có kế hoạch tuyên truyền cụ thể đến đối tượng này như thế nào?

- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều đã được cục thuế ban hành, chúng tôi đã phân nhóm các hộ kinh doanh theo từng địa bàn để có kế hoạch tuyên truyền cho hiệu quả.

Cụ thể, đối với cá nhân kinh doanh tại các chợ, chúng tôi phối hợp với ban quản lý chợ tổ chức phổ biến đến từng cá nhân kinh doanh; đối với cá nhân kinh doanh tại các tuyến phố sẽ phối hợp với tổ dân phố để tuyên truyền; đối với cá nhân kinh doanh tại các trung tâm thương mại thì phối hợp với trung tâm thương mại để phổ biến, tuyên truyền.

* Xin cảm ơn bà!

Thành lập đường dây nóng hỗ trợ NNT

“Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, chúng tôi đã cho thành lập, công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng và bố trí cán bộ thường xuyên trực (kể cả ngày nghỉ) để tiếp nhận và xử lý những vướng mắc của người dân. Nếu NNT có ý kiến thắc mắc hãy gọi đến số máy 020.3820207 (Phòng Tuyên truyền hỗ trợ) và số máy 020.3825025 (Phòng Thuế thu nhập cá nhân) để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể”- bà Nguyễn Thị Kim Yên - Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai.

Nhật Minh (thực hiện)

Nhật Minh (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam