Lực lượng chống buôn lậu Hải quan phong tỏa 11 container gỗ lậu

22:09 | 11/11/2014 Print
Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành phong tỏa 11 container gỗ trị giá 15 tỷ đồng.

Ngày 10/11, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tiến hành kiểm tra 5 container gỗ đang chuẩn bị được vận chuyển từ cảng Cát Lái TPHCM ra phía Bắc tiêu thụ với sự chứng kiến của đại diện chủ hàng, hãng tàu và Hội Kỹ thuật khoa học lâm nghiệp TPHCM.

Đại diện Đội 3 cho biết, do có nghi vấn gỗ không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên sau khi chủ hàng làm thủ tục chuyển các container xuống cảng, đơn vị đã yêu cầu phong tỏa lô hàng vào ngày 16/10.

Theo tờ khai, lô hàng được chuyển về từ Nam Phi. Tuy nhiên, cán bộ điều tra cho rằng, đây cũng là thông tin cần phải kiểm chứng. Nhận định ban đầu cho thấy, nhiều khả năng chủ hàng dùng tờ khai nhập khẩu để hợp thức hóa cho lô hàng nhập lậu.

Để được mang hàng ra khỏi cảng, lô gỗ này phải có giấy chứng nhận của kiểm lâm. Thế nhưng, doanh nghiệp đã trình bộ hồ sơ có biên bản kiểm tra lâm sản của Chi cục kiểm lâm TPHCM 1 ngày sau khi bị bắt. Cục điều tra chống buôn lậu khẳng định, những biên bản này không phải của những container gỗ mà Đội 3 đã tạm giữ.

Bước đầu đại diện chủ hàng thừa nhận sai phạm khi tìm cách hợp thức hóa lô hàng bằng Biên bản kiểm tra lâm sản ngày 17/10 của Đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục Kiểm lâm TPHCM.

Trước đó, Đội 3 cũng đã tiến hành khám xét, bắt giữ 6 container gỗ có nguồn gốc nhập lậu tại cảng Tân Thuận gồm gỗ hương, gỗ cẩm và đặc biệt là có 1 container cành gỗ trắc. Thủ đoạn của chủ hàng là khai báo mặt hàng khác nhưng đánh tráo bằng container chứa gỗ và hiện chủ hàng vẫn chưa đến trình diện.

Tổng cộng 11 container gỗ này có trị giá khoảng trên 15 tỷ đồng. Đội 3 đã tạm giữ để điều tra làm rõ./.

Theo VGP

Theo VGP

© Thời báo Tài chính Việt Nam