Chưa phù hợp để tăng thuế, phí bảo vệ môi trường đối với túi ni lông

16:05 | 27/10/2014 Print
Đây là ý kiến của Bộ Tài chính trước đề nghị tăng thuế nhập khẩu nguyên liệu và phí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất bao bì bằng chất liệu ni lông, để hạn chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường, vì chất ni lông rất khó phân hủy.

thuế môi trường túi ni lông

Bộ Tài chính cho biết, đề nghị tăng thuế BVMT đối với túi ni lông tại thời điểm hiện nay là chưa phù hợp. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho biết, thuế nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất bao bì nilon hiện như sau: Bao bì bằng chất liệu ni lông được sản xuất từ nguyên liệu là polyamit dạng nguyên sinh, đang có mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, cam kết WTO là 6,5%, một số cam kết theo hiệp định thương mại khác (Cam kết ATIGA, ASEAN – Trung Quốc) là 0%.

Theo Thông tư số 04/2012/TT-BKHĐT ngày 13/8/2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được thì mặt hàng này trong nước chưa sản xuất được.

Vì vậy, kiến nghị điều chỉnh tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi ở thời điểm này chưa phù hợp. Bộ Tài chính xin ghi nhận và nghiên cứu, xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp.

Về thuế bảo vệ môi trường, phí bảo vệ môi trường không điều chỉnh đối với bao bì bằng chất liệu ni lông mà có thuế bảo vệ môi trường điều chỉnh đối với bao bì bằng chất liệu ni lông.

Theo đó, tại Khoản 4 Điều 3 Luật thuế bảo vệ môi trường quy định túi nilông thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường. Còn tại Điều 8 của Luật quy định Biểu khung thuế, trong đó mức thuế tuyệt đối đối với túi nilông thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường là 30.000-50.000đồng/kg.

Tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 1269/2011/NQ-UBTVQH12 của UBTV Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường quy định mức thuế tuyệt đối đối với túi nilông thuộc diện chịu thuế là 40.000 đồng/kg để hạn chế gây ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (da giầy, thủy sản, điện tử…), Chính phủ đã ban hành Nghị định 69/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 2 Nghị định 67/2011/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó đã quy định cụ thể bao bì đóng gói sẵn hàng hoá không thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường.

Cụ thể, gồm: Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa nhập khẩu; Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói; Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua trực tiếp của người sản xuất hoặc người nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói.

Như vậy bao bì (túi ni lông) để đóng gói sản phẩm không thuộc diện chịu thuế BVMT. Trên thực tế thì việc thu thuế BVMT đối với túi ni lông chỉ thực hiện đối với túi ni lông sản xuất hoặc nhập khẩu để sử dụng tại các siêu thị, cửa hàng... (không dùng để đóng gói sản phẩm), do vậy đề nghị tăng thuế BVMT đối với túi ni lông tại thời điểm hiện nay là chưa phù hợp.

Bộ Tài chính xin ghi nhận và nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp./.

N.P

N.P

© Thời báo Tài chính Việt Nam