Chi cục Hải quan Thái Nguyên: Thông quan trên 12.890 tờ khai VNACCS/VCIS

11:30 | 08/07/2014 Print
Sau hơn một tháng triển khai hệ thống VNACCS/VCIS, Chi cục Hải quan Thái Nguyên (thuộc Hải quan Bắc Ninh) đã làm thủ tục thông quan cho hơn 12.890 tờ khai thông qua VNACCS/VCIS.

nguyen
Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai qua hệ thống VNACCS/VCIS. Ảnh: H.H

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Thái Nguyên cho biết, xác định việc triển khai thành công hệ thống VNACCS/VCIS là ưu tiên số một trong năm 2014, Chi cục Hải quan Thái Nguyên đã đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ và hướng dẫn doanh nghiệp trong thực hiện VNACCS/VCIS.

Chi cục đã tổ chức hỗ trợ, giải đáp vướng mắc giúp doanh nghiệp bằng trực tiếp trả lời hoặc thông qua các phương tiện thông tin, điện thoại... Nhìn chung, các doanh nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đều chấp hành thực hiện tốt việc kê khai qua hệ thống VNACCS/VCIS.

Hiện tại doanh nghiệp kê khai làm thủ tục qua hệ thống VNACCS/VCIS ở Thái Nguyên nổi lên có Công ty Samsung làm thủ tục kê khai khoảng 100 tờ khai/ngày... đều được Chi cục tạo thuận lợi, xử lý nhanh, không để xảy ra ách tắc.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công bước đầu vì vẫn còn những vướng mắc phát sinh cho cả doanh nghiệp và cơ quan hải quan, đặc biệt là với những doanh nghiệp chưa qua tập huấn, đào tạo hệ thống này hoặc còn nhiều lúng túng, chưa thao tác thành thạo và chưa nhớ được cụ thể các bảng mã theo quy định, dẫn đến việc khai báo sai phải sửa đổi bổ sung.

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình triển khai hệ thống VNACCS/VCIS; kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh đảm bảo vận hành hệ thống thông suốt và tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Duy trì và đảm bảo hạ tầng mạng, kết nối ra hệ thống giám sát, điều phối máy chủ, máy trạm, các trang thiết bị an ninh, an toàn và các trang thiết bị khác có liên quan phục vụ triển khai tốt hệ thống VNACCS/VCIS.

Duy trì đường truyền, hệ thống mạng hoạt động liên tục 24/7; phát hiện, khắc phục kịp thời các sự cố phát sinh theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Hải quan./.

Huy Phong

Huy Phong

© Thời báo Tài chính Việt Nam