Thế chấp 300.000 thẻ cào Mobifone giả vay 35 tỷ đồng

15:02 | 25/06/2014 Print
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa công bố kết luận điều tra vụ làm giả thẻ cào nạp tiền Mobifone, do Chi cục Hải quan Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện, bắt giữ hồi đầu năm.

cong an quang ninh

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh công bố kết luận điều tra vụ việc. Ảnh: Xuân Hương

Trước đó, vào hồi 19h ngày 16/01/2014, trong khi làm nhiệm vụ kiểm tra giám sát hành khách xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Bắc Luân (Móng Cái-Quảng Ninh), các cán bộ thuộc Đội hàng hoá XNK II, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện đối tượng Nguyễn Thị A xách 01 thùng giấy, chứa 24.900 thẻ cào mệnh giá 100.000 đồng của MobiFone, từ Trung Quốc về Việt Nam. Đơn vị đã lập biên bản tạm giữ số hàng nói trên.

Xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh thông tin, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã kịp thời báo cáo Cục Hải quan Quảng Ninh và chủ động phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Theo kết quả điều tra của cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh công bố vào ngày 24/6, các đối tượng trong vụ việc đã có hành vi mua hơn 1.000 thẻ cào thật của Công ty Mobifone có trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Sau đó, chúng cào thẻ để lấy mã số nạp tiền rồi mang sang Trung Quốc đặt một công ty in số lượng là 300 nghìn thẻ cào giả. Toàn bộ số thẻ cào giả đã in trị giá trên 50 tỷ đồng đã được các đối tượng mang đi thế chấp tại ngân hàng thương mại để vay số tiền 35 tỷ đồng.

Cơ quan công an cho rằng, đây là một phương thức thủ đoạn mới của loại tội phạm liên quan đến viễn thông, công nghệ thông tin. Cơ quan an ninh điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan trong quá trình đấu tranh phá án.

Kết quả đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 04 đối tượng, truy nã 01 đối tượng hiện đang bỏ trốn./.

Xuân Hương - Hải Anh

Xuân Hương - Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam