Triệt phá vụ buôn lậu gần 2000 tấn dầu trên vùng biển Thanh Hóa

15:17 | 19/12/2013 Print
Rạng sáng ngày 17/12/2013, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Tổng cục An ninh nội địa (Tổng cục II - Bộ Công an) đã triệt phá thành công chuyên án, bắt quả tang tàu An Bình 126 và tàu An Bình 1 đang có hành vi sang chiết dầu trái phép trên vùng biển Thanh Hóa.

Thực địa tàu An Bình 126 đang được lực lượng chức năng kiểm soát. Ảnh: Minh Huệ

Thông tin chính thức vụ việc được ông Nguyễn Văn Quý - Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết sáng 19/12/3013.

“Đây là chuyên án đã được lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và Tổng cục II-Bộ Công an dày công theo dõi, bám sát mọi di biến động của các đối tượng trong 2 tháng qua. Chiến công này thể hiện sự hợp tác có hiệu quả trong phòng chống buôn lậu và tội phạm qua biên giới giữa lực lượng Điều tra chống buôn lậu hải quan và Tổng cục An ninh nội địa, được lãnh đạo 2 Tổng cục quan tâm, chỉ đạo sát sao lập chuyên án và phá án thành công…”- ông Nguyễn Văn Quý cho biết.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu An Bình 126 và tàu An Bình 1 có tất cả 12 người, gồm cả thuyền trưởng và các thuyền viên (quốc tịch Việt Nam), đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và giấy đăng kiểm có liên quan đến 2 chiếc tàu trên. Số lượng hàng hóa trên 2 tàu gần 2.000 tấn dầu.

Ngay sau khi bị bắt giữ, 2 chiếc tàu trên đã được lực lượng Hải quan-Công an áp tải vào cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), sau đó sẽ đưa về cảng Hải Phòng tiếp tục xử lý.

Cả 2 tàu An Bình 126 và tàu An Bình 1 đều thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Sơn, có địa chỉ tại số 9 đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Được biết, đầu tháng 3 (ngày 2/3/2013), Hải đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan đã tổ chức phá thành công chuyên án XD113, bắt giữ tàu Quế Phòng 01619 của Trung Quốc vận chuyển trái phép 150 tấn dầu diezel trên vùng biển Bắc bộ.

Hải Anh

Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam