Hà Nội biểu dương 13 DN tiêu biểu về nộp thuế xuất nhập khẩu

09:21 | 07/12/2013 Print
Các doanh nghiệp này được biểu dương tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) lần thứ 12 năm 2013, do Cục Hải quan Hà Nội tổ chức, thu hút hơn 160 DN tham gia, sáng 6/12.

Hải quan Hà Nội kịp thời động viên, khích lệ công đồng DN cùng song hành phát triển. Ảnh: Hải Anh

Nét mới, cách làm hay

Bên cạnh mục tiêu “dài hơi” cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho DN, năm 2013, Cục Hải quan Hà Nội hướng mạnh đến hoạt động đối thoại tháo gỡ khó khăn cho DN.

12 cuộc hội nghị đối thoại chuyên đề (trung bình 1 tháng/1cuộc) được đơn vị tổ chức từ đầu năm đến nay, đã kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu của DN.

Tuy nhiên, quan trọng không chỉ là số lượng các cuộc đối thoại DN được tổ chức, mà chất lượng lan tỏa từ hoạt động này.

Cách thức tổ chức đối thoại được lựa chọn theo chuyên đề bám sát thực tế, bao gồm những vấn đề mà DN mong muốn được làm rõ. Tiêu biểu như đối thoại với 44 DN có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn trên địa bàn. Đại lý làm thủ tục hải quan, DN kinh doanh cửa hàng miễn thuế, DN chuyển phát nhanh, công tác quản lý kho ngoại quan…, được cộng đồng DN đánh giá là thiết thực.

Vướng mắc của DN được Hải quan Hà Nội thẳng thắn chia sẻ ngay tại cuộc đối thoại, đồng thời những góp ý của DN liên quan đến cơ chế chính sách vượt phạm vi xử lý cũng được đơn vị kiến nghị lên cấp trên gỡ khó cho DN.

"Ý thức đồng hành với DN còn thể hiện ở chỗ, lãnh đạo cục, chi cục tổ chức các đoàn công tác xuống trực tiếp các DN lớn trên địa bàn, một mặt động viên DN chấp hành tốt nghĩa vụ thuế; một mặt lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khúc mắc của DN. Đây là điểm mới về cách tổ chức phối hợp và chủ động hợp tác giữa Hải quan Hà Nội với cộng đồng DN" - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Phương Trung cho hay.

Tính đến hết 30/11/2013, số thu ngân sách của Hải quan Hà Nội đã đạt 80% (12.706 tỷ đồng) chỉ tiêu được giao…

Vun đắp hợp tác hải quan - DN

Tại cuộc đối thoại tháng cuối năm này, Hải quan Hà Nội đã gửi thư ngỏ, cảm ơn sâu sắc đến sự hợp tác đồng hành của cộng đồng DN trong thời gian qua. Đồng thời giới thiệu đến cộng đồng DN về chủ trương, lộ trình thực hiện hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (sẽ vận hành chính thức từ 1/4/2014).

Để sự hợp tác giữa hải quan và DN đạt hiệu quả hơn, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường đưa ra khuyến nghị, cộng đồng DN cần "chung tay" với cơ quan hải quan trong việc tích cực tham gia quá trình hiện đại hóa hoạt động xuất nhập khẩu của ngành Hải quan. Nhanh chóng tham gia đăng ký giao dịch hải quan điện tử bằng chữ ký số (CKS) - theo Quyết định 2314/QĐ-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/11/2013 và ủng hộ ngành Hải quan bằng việc tham gia "chạy" thử hệ thống VNACCS/VCIS kể từ ngày 15/11/2013.

"Đây là lợi ích thiết thực cho DN, tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN chưa tích cực tham gia. Mới có hơn 400 DN tham gia triển khai VNACCS/VCIS với Hải quan Hà Nội. Con số này là quá khiêm tốn so với số lượng DN thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Hải quan Hà Nội..." - ông Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh.

Việc thực hiện CKS sẽ mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa cho cơ quan quản lý và cộng đồng DN, tính pháp lý về thủ tục XNK sẽ được nâng cao, việc xác định thông quan hàng hóa sẽ nhanh chóng, đặc biệt là dữ liệu khai báo hải quan của DN sẽ được bảo mật ở cấp độ cao, được pháp luật nhà nước bảo hộ. Khi cơ quan hải quan áp dụng VNACCS/VCIS, sẽ cho phép rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa của DN từ 5-15 phút của thủ tục hải quan điện tử hiện nay, xuống chỉ còn vài giây cho một lô hàng.

Nhằm đảm bảo tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách bền vững cho năm 2014 và những năm tới, tại hội nghị sáng nay, Hải quan Hà Nội đã đề xuất 2 nhóm giải pháp tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu, tạo nguồn thu ổn định:

Thứ nhất, đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phối hợp với UBND TP. Hà Nội kiến nghị Chính phủ sửa đổi quy định về hàng hóa chuyển cửa khẩu tại Nghị định số 154/NĐ-CP ngày 30/12/2005, để cho phép hàng tiêu dùng được chuyển cửa khẩu từ cửa khẩu nhập về địa điểm làm thủ tục ngoài cửa khẩu, kho ngoại quan, phù hợp với Luật Hải quan, phù hợp sự phát triển tự động hóa thủ tục hải quan theo thông lệ quốc tế, giảm thời gian, chi phí vận chuyển cho DN (do chủ yếu hàng hóa được tiêu dùng tại Thủ đô); tăng thu ngân sách nhà nước cho Thủ đô (phù hợp với quy định tại Luật Thủ đô, có hiệu lực từ 1/7/2013).

Thứ hai, đề xuất Bộ Tài chính cho phép thành lập địa điểm kiểm tra tập trung tại xã Cổ Bi, Đông Anh; địa điểm kiểm tra tập trung tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc gắn với thành lập Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao Láng- Hòa Lạc để thuận lợi cho làm thủ tục hàng hóa của các DN trong Khu công nghệ cao Láng- Hòa Lạc và các vùng phụ cận…

13 DN tiêu biểu năm 2013 được nhận giấy khen của Hải quan Hà Nội:

TOYOTA Việt Nam, Honda Việt Nam

Công ty TNHH PIAGGIO Việt Nam

Công ty liên doanh Taisei-Vinaconex

Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Thăng Long

Công ty liên doanh TNHH Hino Motors Việt Nam

Công ty TNHH phân phối công nghệ viễn thông-FPT

Tập đoàn viễn thông quân đội-Viettel

Công ty TNHH hệ thống dây SumiHanel

Công ty thông tin di động

Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A

Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam

Công ty TNHH ABB./.

Hải Anh

Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam