Kinh tế Pháp dự kiến tăng trưởng 5% trong năm 2021

13:15 | 10/02/2021 Print
Ngày 9/2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết, nền kinh tế quốc gia này vẫn đang trên đà tăng trưởng 5% trong năm 2021 bất chấp những tác động của đại dịch toàn cầu Covid-19.

pháp

Nền kinh tế Pháp duy trì đà phục hồi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai của Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) chính thức rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất thời hậu chiến. Để ứng phó với sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2, Pháp đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó có hai lần phong tỏa trên phạm vi toàn quốc. Những biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh đã khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này trong năm 2020 giảm 8,3%.

Tuy nhiên, nền kinh tế Pháp đã bắt đầu trên đà phục hồi sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp (BDF) Francois Villeroy de Galhau đã xác nhận thông tin về dự báo mức tăng trưởng 5% trong năm 2021. Trong một báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh hằng tháng, BDF cho biết, các công ty được ngân hàng này tư vấn đã kỳ vọng vào tính ổn định của hoạt động kinh doanh bất chấp dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp.

Chính phủ Pháp vẫn chưa đưa ra quyết định về đợt phong tỏa thứ ba nhưng không loại trừ khả năng này nếu dịch bệnh có nguy cơ vượt quá tầm kiểm soát. Tháng 1 vừa qua, Pháp đã siết chặt các biện pháp hạn chế như thay đổi giờ giới nghiêm, đóng cửa các trung tâm mua sắm lớn, ngừng các hoạt động giải trí… nhằm tăng cường ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh.

Về những biện pháp hạn chế này, BDF cho biết, các hoạt động dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với ngành công nghiệp - lĩnh vực đạt năng lực sản xuất 74% trong tháng 1 vừa qua so với mức trung bình 79% trước khi dịch bệnh bùng phát./.

Theo hanoimoi.com.vn

Theo hanoimoi.com.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam