TP. Hồ Chí Minh: Giải phóng nhanh hàng hóa tại cảng Cát Lái

10:44 | 03/08/2021 Print
Tổng cục Hải quan vừa cho phép cơ quan hải quan thực hiện các giải pháp giải phóng nhanh hàng hóa nhập khẩu ùn ứ tại cảng Cát Lái, trên cơ sở ý kiến đề xuất từ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

cang cat lai

Hàng hóa nhập khẩu tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng đột biến thời gian gần đây. Ảnh Đỗ Doãn

Cụ thể là cho phép vận chuyển hàng hoá đang lưu giữ tại cảng Cát Lái đến cảng biển khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các cảng cạn ICD, với các điều kiện: Hàng hoá không thuộc danh mục hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập; chưa đăng ký tờ khai nhập khẩu và không có dấu hiệu nghi vấn.

Việc vận chuyển phải thực hiện đối với toàn bộ lô hàng, thuộc cùng một vận tải đơn, cùng một chủ hàng và về cùng một địa điểm lưu giữ hàng hoá. Hàng của doanh nghiệp (DN) Đồng Nai chuyển về ICD Tân Cảng Long Bình hoặc ICD Tân Cảng Nhơn Trạch; của DN Bình Phước chuyển về ICD Tân Cảng Sóng Thần; của DN các tỉnh miền Tây chuyển về Tân Cảng Hiệp Phước.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, các đơn vị khác liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ đối với từng lô hàng khi bắt đầu vận chuyển từ cảng Cát Lái đến khi DN nhập khẩu hoàn thành thủ tục hải quan lấy hàng ra khỏi địa điểm lưu giữ… Việc thực hiện chỉ chấm dứt sau 15 ngày kể từ thời điểm chính quyền TP. Hồ Chí Minh có thông báo tạm dừng thực hiện Chỉ thị 16…

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng hóa nhập khẩu tại cảng Cát Lái có chiều hướng quá tải. Căn cứ các báo cáo và đề xuất của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh về tình trạng ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái, Tổng cục Hải quan ra văn bản 3847/TCHQ-GSQL hướng dẫn thủ tục hải quan tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Việc ban hành văn bản hướng dẫn này thể hiện tính kịp thời trong tháo gỡ tình trạng hàng hoá đang ùn ứ tại cảng Cát Lái của Tổng cục Hải quan, đồng thời khẳng định sự quan tâm, thấu hiểu và đồng hành của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh với DN, đã kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, giúp giảm tải hàng hoá lưu giữ tại cảng, đẩy nhanh tiến độ thông quan, duy trì chuỗi cung ứng, sản xuất cho DN, cùng cả nước chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam