Bố trí nguồn lực về tài chính, con người triển khai mô hình kiểm toán nội bộ

15:25 | 28/07/2021 Print
Ngày 28/7/2021, Cục Quản lý giám sát kế toán và kiểm toán - Bộ Tài chính phối hợp với Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (IIA), Tổ chức đào tạo Smart Train tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm triển khai chức năng kiểm toán nội bộ hiệu quả dành cho khu vực công".

kiểm toán nội bộ

Tại điểm cầu Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh

Dự hội nghị tại các điểm cầu có: ông Vũ Đức Chính - Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính); bà Lily Bi - Phó Chủ tịch cấp cao về Phát triển toàn cầu và chứng chỉ, Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ; ông Anthony Pugliese - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ,... cùng các diễn giả và gần 600 khách mời đến từ các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc UBND các tỉnh và thành phố...

Theo ban tổ chức, hội nghị là cơ hội đặc biệt để cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập có liên quan tiếp cận thông tin, chính sách, kinh nghiệm khi giao lưu, đối thoại đa chiều cùng với các chuyên gia cấp cao từ Bộ Tài chính, hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, tổ chức đào tạo chuyên nghiệp…

Thông qua hội nghị, các diễn giả cũng sẽ hỗ trợ các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập có liên quan vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ của giai đoạn đầu triển khai chức năng kiểm toán nội bộ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, thay mặt Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán - kiểm toán đã gửi lời cảm ơn tới Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ, Tổ chức đào tạo Smart Train và các diễn giả từ Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - hai đơn vị triển khai tương đối thành công mô hình kiểm toán nội bộ cũng như các đại biểu đã tham dự hội nghị.

Theo Cục trưởng Vũ Đức Chính, thông qua hội nghị, các đại biểu sẽ nắm rõ các nguyên tắc về tổ chức bộ máy, kỹ thuật, các giải pháp nghiệp vụ và đặc biệt là tìm hiểu rõ hơn kinh nghiệm của các đơn vị đã triển khai kiểm toán nội bộ thành công tại Việt Nam và các nội dung khác

Ông Vũ Đức Chính cũng đề nghị, sau khi tiếp nhận thông tin các đại biểu sẽ báo cáo lãnh đạo đơn vị quan tâm hơn đến hoạt động liên quan tới triển khai mô hình kiểm toán nội bộ; đồng thời bố trí nguồn lực về tài chính, con người để triển khai thành công theo hướng đảm bảo tính độc lập, từ đó mang lại hiệu quả của hoạt động kiểm toán nội bộ.

kiểm toán nội bộ
Bà Lê Thị Tuyết Nhung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán – kiểm toán, Bộ Tài chính, thuyết trình tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Bà Lê Thị Tuyết Nhung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán và kiểm toán trình bày về các nội dung: quy định pháp luật về kiểm toán nội bộ trong khu vực công, tại Nghị định số 05/2019/NĐ-CP; nêu những điểm cần lưu ý khi triển khai; tình hình triển khai của Bộ Tài chính đối với hoạt động kiểm toán nội bộ.

Bà Nhung cho biết, từ năm 1997, Bộ Tài chính đã ban hành quy chế, quy trình kiểm toán nội bộ cho nền kinh tế quốc dân, chỉ áp dụng cho khối doanh nghiệp nhà nước, chưa có kiểm toán độc lập và báo cáo tài chính. Năm 2005, Luật Kiểm toán nhà nước có điều khoản cho các đơn vị sử dụng tài sản, ngân sách nhà nước phải thực hiện công tác kiểm toán nội bộ. Tuy nhiên thực tế không có nhiều đơn vị có thể tổ chức được bộ phận kiểm toán nội bộ.

Theo bà Nhung, qua quá trình đánh giá lại, khi sửa Luật Kiểm toán nhà nước năm 2015, thì điều khoản liên quan tới kiểm toán nội bộ trong khu vực công không còn quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước.

Năm 2015, Luật Kế toán sửa đổi, bổ sung điều khoản về kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ, theo đó Nghị định số 05 và các văn bản hướng dẫn ra đời.

Tại hội nghị, các diễn giả đã có các bài thuyết trình về: tổ chức triển khai công tác kiểm toán nội bộ trong khu vực công theo quy định của Nghị định số 05; xây dựng chức năng kiểm toán nội bộ hiệu quả trong khu vực công ở Việt Nam; kinh nghiệm triển khai chức năng kiểm toán nội bộ thành công trong khu vực công ở Indonesia; sổ tay hướng dẫn triển khai kiểm toán nội bộ cho bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố...

Đức Minh

Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam