Thu từ sản xuất, kinh doanh đạt khá là điểm nhấn tích cực

12:18 | 16/07/2021 Print
Thu từ sản xuất, kinh doanh đạt khá là điểm tích cực được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chia sẻ tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành Tài chính, tổ chức sáng nay 16/7/2021.

Thu từ sản xuất, kinh doanh đạt khá là điểm nhấn tích cực

Ông Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh.

Gia hạn 35.247 tỷ đồng

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 6 tháng đầu năm 2021 đã đạt những kết quả rất toàn diện. Tiến độ thu ngân sách đạt 58,8% dự toán, tăng trưởng 14,3% so với cùng kỳ.

Có 60/63 địa phương thu đạt trên 50% dự toán. Thu theo các sắc thuế chính hầu hết đều đạt khá, như thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 61,5%, thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 61%, thuế giá trị gia tăng đạt 51,5%, thuế thu nhập cá nhân đạt 68% dự toán;...

Đặc biệt, số thu từ 3 khu vực kinh tế (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực ngoài quốc doanh) đạt trên 57% dự toán và tăng trưởng trên 26% so cùng kỳ. Đây là điều rất đáng mừng vì sau nhiều năm thu từ các khu vực này không đạt dự toán thì năm nay đã có tín hiệu đạt khá.

Một điểm nổi bật khác trong 6 tháng đầu năm được lãnh đạo Tổng cục Thuế đề cập là công tác tham mưu của Bộ Tài chính với Chính phủ kịp thời ban hành hoặc duy trì các chính sách hỗ trợ cho người nộp thuế gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt nhất là việc Chính phủ kịp thời gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021.

Đến ngày 8/7/2021, tổng số đơn đề nghị gia hạn là 64.743 đơn, với tổng số thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất được gia hạn 35.247 tỷ đồng.

Việc ban hành và thực hiện kịp thời giải pháp nêu trên đã tiếp tục nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, người dân; góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện khó khăn bởi dịch bệnh.

Không thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp

Cũng theo ông Cao Anh Tuấn, hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Riêng 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam trở thành điểm nóng của dịch bệnh (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An). Đây là các tỉnh có số thu chiếm trên 35% số thu của cả nước, nên đã và đang tác động không thuận đến kết quả thu chung của toàn quốc.

"Điều này đã thể hiện qua số thu tháng 5 và tháng 6 vừa qua đều có xu hướng giảm mạnh so với số thu bình quân 4 tháng đầu năm, cụ thể: số thu bình quân 4 tháng đầu năm đạt 122.340 tỷ đồng; số thu tháng 5 chỉ đạt 88.072 tỷ đồng; tháng 6 chỉ đạt 73.500 tỷ đồng, tương ứng giảm 34.200 tỷ và 48.800 tỷ so với số thu bình quân 4 tháng đầu năm. Với tình hình này, dự kiến thu ngân sách các tháng tiếp theo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn" – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói.

Trong bối cảnh đó, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế các cấp quán triệt thực hiện mục tiêu kép và an toàn làm việc, đảm bảo thông suốt trên tinh thần hỗ trợ, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Với việc thực hiện cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế thời gian qua, đến nay gần như 100% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Chính vì vậy, mặc dù một số địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phải thực hiện giãn cách, nhưng người nộp thuế hoàn toàn có thể ở nhà để thực hiện khai, nộp thuế trực tuyến vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế tiếp tục quán triệt nguyên tắc, cơ quan thuế các cấp tại các địa phương có tình hình dịch phức tạp không thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp.

Qua hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng mong lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn phân tích, đánh giá sát nguồn thu năm 2021, làm nền tảng để xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 sát thực, chắc chắn, phù hợp với khả năng phát sinh và đặc điểm nguồn thu trên địa bàn.

Đối với những địa phương tình hình sản xuất kinh doanh đã và đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, cần phân tích, đánh giá đúng mức ảnh hưởng của dịch bệnh đến thu ngân sách nhà nước.

Cùng với việc xây dựng Chiến lược tài chính giai đoạn 2021 – 2030 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021 - 2030, trong đó thể hiện mức động viên vào ngân sách bình quân giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 15 - 16%GDP, phù hợp với dự thảo chiến lược ngành Tài chính.

Dự thảo chiến lược đã được lãnh đạo Bộ Tài chính duyệt gửi lấy ý kiến UBND 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan. Sau khi có ý kiến các địa phương và các bộ, ngành, Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu, hoàn thiện chiến lược, trình Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hồng Vân

Hồng Vân

© Thời báo Tài chính Việt Nam