Hải quan địa phương: Không để gián đoạn hoạt động xuất nhập khẩu

00:20 | 12/07/2021 Print
(TBTCVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về thực hiện mục tiêu kép, nhiều cục hải quan đã nỗ lực vừa chống dịch Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo việc thông quan hàng hoá không bị gián đoạn, kể cả trong trường hợp xuất hiện F0, F1 trong đơn vị và địa bàn quản lý.

Biểu đồ: HỒNG VÂN

Biểu đồ: Hồng Vân

100% công chức sinh hoạt và làm việc tại đơn vị

Từ đầu năm đến nay, địa bàn Hưng Yên là một trong những điểm nóng của dịch Covid-19, do đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu (XNK), thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp (DN) thuộc Chi cục Hải quan Hưng Yên (Cục Hải quan Hải Phòng) quản lý.

Trong bối cảnh đó, Hải quan Hưng Yên đã kích hoạt các biện pháp chống dịch ở cấp độ cao nhất; động viên 100% cán bộ, công chức sinh hoạt và làm việc tại đơn vị.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Hoàng Ngọc Nhụy - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên cho hay, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã nỗ lực vượt qua dịch Covid-19 bằng việc thực hiện 2 đợt tập trung 100% cán bộ công chức sinh hoạt và làm việc tại trụ sở khi dịch bùng phát trên địa bàn (từ 17/2 đến 28/2 và từ 4/5 đến 8/6), nhằm đảm bảo chống dịch và phục vụ hoạt động XNK của DN. Đơn vị cũng có sự chuẩn bị tốt về mặt hậu cần để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho toàn bộ cán bộ, công chức, người lao động. Đơn vị thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử; triển khai các biện pháp 5 K đối với cán bộ công chức và DN đến làm thủ tục hải quan.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, chi cục đã bố trí người nhận hồ sơ (nếu phải nộp hồ sơ giấy), đo thân nhiệt, ghi nhận lịch sử vào/ra chi cục. Nhằm giải quyết ngay các vướng mắc cho cộng đồng DN, đơn vị tăng cường kết nối, trao đổi với DN thông qua điện thoại, các phương tiện điện tử (email, zalo...); giao đội trưởng các đội công tác chủ động cập nhật các văn bản, chế độ chính sách mới hoặc hết hiệu lực lên nhóm zalo để cộng đồng DN biết, thực hiện.

Với nỗ lực nêu trên, ông Hoàng Ngọc Nhụy cho biết, các biện pháp vừa chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi cho DN trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Thống kê đến ngày 6/7/2021, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho hơn 200.000 tờ khai; số thu đạt hơn 2.000 tỷ đồng, đạt hơn 60% chỉ tiêu được giao (3.400 tỷ đồng), tăng gần 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Chủ động ứng phó trường hợp xuất hiện F0, F1

Cũng như Hưng Yên, ở Bắc Giang dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị hải quan quản lý khu công nghiệp. Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) đang trong quá trình hoạt động trở lại sau khi UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế vào ngày 24/5, khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều DN trên địa bàn. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn vị vẫn đảm bảo tạo điều kiện thông quan hàng hóa cho DN với kim ngạch XNK 6 tháng đầu năm 2021 đạt 12,59 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ tại đơn vị, chi cục quán triệt tới cán bộ, công chức thực hiện nghiêm “5K”. Đồng thời, đơn vị khuyến khích cán bộ, công chức ở lại trụ sở sinh hoạt, làm việc, hạn chế di chuyển. Hiện mỗi ngày, đơn vị giải quyết thủ tục khoảng 450 - 500 tờ khai cho DN.

Tại địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Thái Bình - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Cục Hải quan Hà Nội) cho biết, ngày 6/7, đơn vị vừa kích hoạt biện pháp theo kịch bản khi phát hiện có trưởng hợp F1 đến làm thủ tục XNK. Trước diễn biến phức tạp diễn ra trên địa bàn, đơn vị đã thông báo với chính quyền địa phương danh sách 40 DN không được đến chi cục làm thủ tục hải quan, do có rủi ro về dịch Covid-19.

Đồng thời, đơn vị cũng kích hoạt các biện pháp phòng dịch ở cấp độ cao nhất. Đối với DN đến làm thủ tục hải quan tại trụ sở, đơn vị phối hợp, hướng dẫn làm thủ tục thông qua khai báo điện tử, zalo. Đặc biệt để tạo thuận lợi cho DN, đơn vị tăng cường hoạt động hỗ trợ DN bằng các hình thức điện tử, hạn chế tối đa việc đi lại trao đổi trực tiếp của DN trong thời điểm hiện nay.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, đây là lần thứ 2, kể từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Trong bối cảnh nêu trên, đơn vị đã chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, có thể ứng phó với tình huống xấu nhất là có sự xuất hiện F0, F1 tại đơn vị. Chính vì đã có sự chủ động thực hiện hiệu quả các giải phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo tạo thuận lợi thương mại, không để giám đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa cho DN sản xuất kinh doanh, nên hoạt động của đơn vị cũng đạt kết quả tích cực.

6 tháng đầu năm 2021, đơn vị vẫn đảm bảo làm thủ tục thông quan hàng hóa đạt kim ngạch 5,6 tỷ USD, thu ngân sách đạt hơn 69% chỉ tiêu được giao, đạt gần 67% chỉ tiêu phấn đấu được giao năm 2021.

Triển khai giải pháp cấp bách ứng phó dịch Covid-19

Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản (2956/TCHQ-GSQL) chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương nơi đơn vị đóng trụ sở, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của chính quyền địa phương, chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch Covid-19 nhằm đảm bảo việc thông quan hàng hoá không bị gián đoạn.

Các cục hải quan thiết lập bộ phận hoặc đơn vị làm việc dự phòng có thể thực hiện thay nhiệm vụ của đơn vị bị sự cố do Covid-19; bố trí đầy đủ công chức thực hiện công tác nghiệp vụ hải quan để thay thế cho các bộ phận, chi cục không thể làm việc trong trường hợp toàn bộ công chức tại các bộ phận hoặc tại chi cục phải cách ly điều trị Covid-19.

Hải Linh

Hải Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam