Lực lượng Hải quan: Chủ động đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển ma túy

19:49 | 18/06/2021 Print
(TBTCVN) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đánh giá, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vẫn gia tăng với số lượng lớn và thủ đoạn tinh vi, nhất là trên tuyến hàng không và đường bộ.

23

Ma túy được các đối tượng ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam.

Triệt phá nhiều đường dây “khủng” trên tuyến hàng không và đường bộ

Từ đầu năm 2021 đến nay, tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ và trung chuyển đi nước thứ ba tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu. Tội phạm ma tuý trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, ổ nhóm, hoạt động chuyên nghiệp nhưng cũng rất liều lĩnh và manh động. Ma tuý được đưa vào nước ta bằng nhiều “con đường”, như: cất giấu trong các lô hàng xuất nhập khẩu, qua đường chuyển phát nhanh, đường hàng không. Bên cạnh đó, trên tuyến đường bộ, đa số các đối tượng thường hoạt động ở khu vực biên giới phía Bắc, khu vực Bắc miền Trung và biên giới Tây Nam.

Theo thống kê của Cục Điều tra chống buôn lậu, từ đầu năm đến ngày 15/6, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển phát hiện, bắt giữ: 46 vụ/50 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ 4.237,8 gam và 7 bánh heroin, 1264,66 gam cần sa, hơn 258 kg, 74.493 viên ma túy tổng hợp...

Cũng theo thống kê, trong 46 vụ được phát hiện, bắt giữ, qua đường bộ có 32 vụ, đường hàng không 14 vụ. Điển hình, mới đây, lực lượng hải quan vừa phối hợp triệt phá đường dây ma tuý, do một người nước ngoài cầm đầu, với thủ đoạn cất giấu lượng lớn chất ma túy trong dạ dày lợn, mô tơ điện gửi ở công ty vận chuyển để đưa ra Hà Nội tiêu thụ. Các đối tượng khai nhận, từ tháng 1/2021 đến nay đã vận chuyển trái phép 5 chuyến hàng, trong đó 3 chuyến hàng có chứa ma túy, mỗi chuyến các đối tượng vận chuyển trót lọt 90 kg ketamin (tổng số 270 kg).

Trước đó, vào đầu tháng 4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cục Hải quan Hà Nội đã chặn đứng một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ 127kg ma túy. Đây là vụ vận chuyển ma tuý qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay. Tiếp đó, ngày 27/4, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Phòng PC04 - Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và thu giữ gần 36kg ma túy các loại ngụy trang trong các lô hàng quà biếu là sữa, bánh… lô hàng được nhập khẩu từ Mỹ - Canada - Đức. Lực lượng chức năng cho hay, bưu kiện nhập khẩu này ghi địa chỉ giả hoặc không có người nhận theo vận đơn.

Trên tuyến đường bộ, trong tháng 4 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá thành công 2 đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, bắt giữ 2 đối tượng, thu 7.200 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, lực lượng chức năng Nghệ An đã bắt giữ một đối tượng vận chuyển bằng ô tô 227,5 kg ma túy từ Nghệ An chuyển đến Lào Cai và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Mở rộng chuyên án, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, công an bắt giữ 115 kg ma túy dạng đá, 17.600 viên ma túy tổng hợp của 3 đối tượng vận chuyển bằng xe máy…

Vạch trần nhiều thủ đoạn tinh vi, hoạt động xuyên quốc gia

Chia sẻ về một số thủ đoạn của tội phạm ma túy thường sử dụng trong lĩnh vực hải quan, ông Nguyễn Văn Lịch - Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, các đối tượng phạm tội về ma túy thường lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa, thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu như sử dụng khai báo hải quan điện tử, áp dụng quản lý rủi ro trong phân luồng, miễn kiểm tra thực tế đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất, nhập cảnh để cất giấu ma túy...; trà trộn, cất giấu ma tuý vào hàng hoá nhập khẩu, cất giấu trong người, hành lý để đưa ma tuý vào trong nước.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu nhấn mạnh, thời gian vừa qua, tội phạm ma túy tiếp tục sử dụng thủ đoạn nhập khẩu máy móc về Việt Nam rồi gia cố, thiết kế lại các bộ phận, tạo các ngăn giả bên trong máy để giấu ma túy nhằm đối phó sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Ngoài ra, đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh và tạm nhập - tái xuất, tội phạm ma tuý thường lợi dụng chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở, nhất là các phương tiện container...

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch covid-19 bùng phát, tội phạm ma tuý thường xuyên lợi dụng hình thức vận chuyển hàng hoá qua đường hàng không, tuyến bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép các chất ma tuý, chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp, cần sa, tiền chất, thuốc gây nghiện, hướng thần từ các nước châu Âu, Mỹ, Canada, Thái Lan, Lào, Campuchia về Việt Nam.

Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Lịch, trên tuyến đường bộ, tội phạm ma túy thường trực tiếp thực hiện và thuê cư dân biên giới thăm thân để vận chuyển ma túy được cất giấu tinh vi bên trong các vali, túi xách đã được gia cố. “Trên tuyến biên giới đường bộ, tội phạm ma túy còn lợi dụng vào các mối quan hệ thân tộc lâu đời của cư dân hai bên biên giới tạo thành các đường dây, chân rết được tổ chức chặt chẽ và hoạt động rất tinh vi” - ông Lịch nhấn mạnh.

Để phòng chống buôn lậu ma tuý và giảm sự huỷ hoại từ ma tuý đối với cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, chính quyền địa phương triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1 - 30/6/2021. Chủ đề hành động phòng chống ma tuý trong tháng 6/2021 là “Vì sức khoẻ của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma tuý”. Cục Điều tra chống buôn lậu đã và đang tích cực thực hiện hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trong ngành Hải quan thực hiện có hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma tuý” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” - ngày 22/6.

Phương Thảo – Tố Uyên

Phương Thảo – Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam