Chặt đứt nhiều đường dây buôn lậu ma túy “khủng”

23:39 | 15/06/2021 Print
(TBTCVN) - Theo đánh giá của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), thời gian qua, tình trạng buôn lậu ma túy xuyên quốc gia vẫn diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi. Trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã liên tục phá nhiều đường dây buôn lậu ma túy “khủng".

Tang vật vụ bắt giữ ma túy tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Tang vật vụ bắt giữ ma túy tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Hà Nam

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn

Ngay trong những tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng cả nước luôn phối hợp chặt chẽ, siết chặt kiểm soát, cảnh giác cao độ và triển khai các giải pháp nghiệp vụ, qua đó đã liên tục phá án, ngăn chặn được nhiều đường dây buôn lậu ma túy “khủng”.

Điển hình mới đây, ngày 15/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp Ðội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) và Ðội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền nam (Tổng cục Hải quan) phát hiện, triệt phá và bắt giữ liên tiếp ba vụ vận chuyển trái phép chất ma túy của cùng một đối tượng, thu giữ gần 6 kg ma túy. Ðây là kết quả sau thời gian lực lượng hải quan giám sát trọng điểm các lô hàng được gửi từ Mỹ về Việt Nam của đối tượng tên N.D.T ngụ tại Biên Hòa (Ðồng Nai). Khi kiểm tra tập trung ba lô hàng của đối tượng nêu trên được gửi theo loại hình phi mậu dịch theo hình thức quà biếu, quà tặng trên chuyến bay số hiệu JL0579/11 từ Mỹ quá cảnh qua Nhật Bản về Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện trong cả ba lô hàng đều chứa mẫu vật nghi là ma túy (cần sa), với tổng trọng lượng là 5,84 kg. Hiện, cơ quan hải quan đã tạm giữ toàn bộ số tang vật và phối hợp các lực lượng chức năng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Tại Nghệ An, ngày 21/5, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển bằng ô tô 1 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 200 viên ma túy dạng hồng phiến từ Nghệ An đưa vào Hà Tĩnh để tiêu thụ.

Cũng tại Nghệ An vào tháng 4/2021, thực hiện chuyên án chống buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia ở khu vực miền Trung, cơ quan chức năng đã bắt giữ một đối tượng vận chuyển bằng ô tô 227,5 kg ma túy từ Nghệ An chuyển đến Lào Cai và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Mở rộng chuyên án, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng bắt giữ 115 kg ma túy dạng đá, 17.600 viên ma túy tổng hợp của 3 đối tượng vận chuyển bằng xe máy. Được biết trong chuyên án này, lực lượng chống ma tuý của Bộ Công an và Bộ đội Biên phòng đã thu giữ tới 342,5 kg ma túy, 17.600 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 4 đối tượng tham gia.

Ngoài ra trên tuyến biên giới Tây Nam, từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu ma tuý có nguồn gốc từ Lào, Thái Lan và Campuchia do các đối tượng trong nước cấu kết với người nước ngoài tuồn qua biên giới.

Thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động

Tổng cục Hải quan đánh giá, từ các vụ phát hiện và bắt giữ của các lực lượng chức năng cho thấy, tội phạm ma túy trong nước và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, ngụy trang tinh vi, thủ đoạn vận chuyển ngày càng manh động.

Đáng chú ý, đa số tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài lợi dụng tuyến cảng biển, tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần lén lút tiêu thụ trong nước, phần lớn để trung chuyển sang nước thứ ba.

Hơn thế nữa, tội phạm ma túy triệt để lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, nhập cảnh..., nhất là trong thực hiện thủ tục hải quan, thông quan điện tử đối với hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện xuất khẩu, nhập khẩu để vận chuyển ma túy bằng các phương thức, thủ đoạn thường sử dụng, như cất giấu ma túy vào hàng hóa, hành lý xuất khẩu, nhập khẩu. Hoặc, các đối tượng gia công cất giấu ma túy giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong loa, máy móc, hạt nhựa, xuất khẩu ma túy cất giấu trong các khối đá granite…; sử dụng địa chỉ giả gửi hàng hoặc thông qua dịch vụ đại lý khai thuê làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa là quà biếu cá nhân phi mậu dịch để né tránh trách nhiệm khi bị phát hiện…

Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, thời gian tới, lực lượng hải quan sẽ thực hiện nhiều giải pháp nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn ma túy tại cửa khẩu. Ðồng thời, phối hợp chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng như: công an, biên phòng và xác lập các chuyên án chung để đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy xuyên quốc gia, liên tỉnh từ trong nội địa ra cửa khẩu và ngược lại. Đồng thời, tăng cường công tác hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước khu vực Tam giác vàng để phát hiện sớm thông tin, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm ma túy.

Phát hiện nhiều vụ buôn lậu ngụy trang tinh vi

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm 2021, lực lượng chống ma tuý của hải quan cả nước đã thu giữ 108,1 kg ma túy tổng hợp dạng bột/đá, 32.909 viên ma túy tổng hợp, 4,2 kg heroin, 134,4 g cần sa, 8 kg ketamin (ma túy đá), 150 viên diazepham và 90 viên alprazolam.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán ma túy cất giấu trong hành lý, bưu phẩm qua đường hàng không; ma tuý trộn lẫn với hàng hóa xuất nhập khấu gia tăng. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến ngày 15/5/2021, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ 45 vụ ma túy, thu giữ 102kg ma túy các loại.

Tố Uyên – Phương Thảo

Tố Uyên – Phương Thảo

© Thời báo Tài chính Việt Nam