Cục Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp

16:11 | 20/04/2021 Print
Cục Hải quan Bình Dương tổ chức đối thoại và phổ biến triển khai Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, có hiệu lực từ 25/4/2021.

Bình Dương

Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương và các chi cục trực thuộc giải đáp ý kiến của DN. Ảnh: Phi Vũ

Cụ thể, ngày 20/4/2021, 3 đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương (Chi cục hải quan khu công nghiệp Sóng Thần, Chi cục Hải quan Sóng Thần, Chi cục hải quan cảng tổng hợp Bình Dương) đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại thu hút sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Tại hội nghị, Phó cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Thanh Bình và lãnh đạo các chi cục hải quan đã giải đáp tháo gỡ những vướng mắc của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan.

HQBD
Đại diện Hải quan Bình Dương phổ biến chính sách mới về thuế, thủ tục xuất nhập khẩu đến DN. Ảnh: Phi Vũ

Đại diện cơ quan hải quan đã tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, quy định thủ tục hải quan mới như Nghị định 18/2021/NĐ-CP (Nghị định 18) sửa đổi bổ sung Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Thông tư 17/2021/TT-BTC sửa đổi Thông tư 14/2015/TT-BTC hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu…

Theo Cục Hải quan Bình Dương, Nghị định 18 sẽ mang lại lợi ích cho cả cơ quan hải quan thực thi chính sách và cho người dân, DN. Nghị định 18 có nhiều điểm mới khắc phục được những điểm chưa hoàn thiện tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Nghị định 18 có bổ sung quy định về áp dụng thuế suất với hàng hóa XNK tại chỗ cho từng trường hợp để thực hiện. So với Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì Nghị định 18 đã giải quyết được bất cập, vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu và hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ. Bên cạnh đó, nghị định bổ sung hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu được phép tiêu hủy tại Việt Nam và thực tế đã tiêu hủy vào nhóm các hàng hóa thuộc đối tượng hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế nhập khẩu.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân thông báo định kỳ hàng năm, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính về tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế trong năm tài chính cho cơ quan hải quan nơi tiếp nhận danh mục miễn thuế cho đến khi toàn bộ dự án chấm dứt hoạt động hoặc hàng hóa đã tái xuất ra khỏi Việt Nam hoặc khi hàng hóa thay đổi mục đích sử dụng miễn thuế, chuyển tiêu thụ nội địa, đã được tiêu hủy.

Để việc thực hiện chính sách mới đảm bảo hiệu quả, CụcHải quan Bình Dương cũng đăng tải công tải công khai nội dung quan trọng của Nghị định 18 so với Nghị định 134/2016/NĐ-CP trên cổng thông tin điển tử của đơn vị để các DN tham khảo triển khai thực hiện./.

Ngọc Linh

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam