Giá đất làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính: Cơ quan thuế là một trong các đơn vị phối hợp

10:15 | 10/03/2021 Print
(TBTCVN) - Theo quy định hiện hành: Trường hợp giá đất do UBND tỉnh quy định chưa sát giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trong điều kiện bình thường, sở tài chính chủ trì, phối hợp với sở tài nguyên và môi trường, cục thuế... xác định lại giá đất cụ thể, trình UBND cấp tỉnh quyết định.

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành.

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành.

Cơ quan thuế không quyết định giá đất

Việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai là một trong những vấn đề đang được người dân và xã hội rất quan tâm. Phóng viên TBTCVN đã đi tìm hiểu cụ thể về các vấn đề liên quan, cũng như quy định của pháp luật về vấn đề này. Qua tìm hiểu được biết, từ 1/7/2004 đến 26/2/2006, giá đất làm căn cứ tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo mục đích sử dụng đất được giao tại thời điểm giao đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của Chính phủ.

Từ ngày 27/2/2006 (ngày Nghị định số 17/2006/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), trường hợp tại thời điểm giao đất mà giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (cấp tỉnh) quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp. Còn theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP trường hợp thời điểm bàn giao đất không đúng với thời điểm ghi trong quyết định giao đất, cho thuê đất thì nghĩa vụ tài chính được xác định theo chính sách và giá đất tại thời điểm bàn giao đất thực tế.

Về trách nhiệm của các cơ quan trong tính thu tiền sử dụng đất, theo bà Hoàng Thị Hà Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ quy định rõ: Hồ sơ (tài liệu) địa chính do văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến là căn cứ để cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất và các khoản thu khác mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp.

Việc xác định giá đất phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường được thực hiện như sau: Đối với tổ chức kinh tế, trên cơ sở hồ sơ theo quy định, sở tài chính phối hợp với các sở, ngành có liên quan xác định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất trình UBND cấp tỉnh, quyết định theo một trong hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, giá đất do UBND cấp tỉnh quy định đã sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, thì sở tài chính trình UBND cấp tỉnh quyết định áp dụng giá đất để tính thu tiền sử dụng đất.

Trường hợp thứ hai, giá đất do UBND cấp tỉnh, quy định chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, thì sở tài chính chủ trì phối hợp với sở tài nguyên và môi trường, cục thuế và cơ quan liên quan xác định lại giá đất cụ thể, trình UBND cấp tỉnh quyết định.

Tổng rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai

Trước thực tế thời gian qua nhiều vụ án đã bị cơ quan công an khởi tố liên quan đến việc xác định giá làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, trong đó có một số cán bộ, công chức thuế tại Bình Dương đã khiến nhiều người hoang mang, trong đó có các công chức thuế. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Dương, từ năm 2004, Ban Quản lý khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương (TNHH MTV - Công ty 3/2) đã ký hợp đồng số 06/HĐ ngày 24/11/2004 về việc đền bù mặt bằng đất đai đầu tư công trình, tại khu liên hợp với diện tích 570 ha, giá tiền 438,9 tỷ đồng.

Trong năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 5853/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá cho khu dịch vụ trong khu liên hợp, do Tổng công ty TNHH MTV Becamex sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương (TNHH MTV) là chủ đầu tư, đơn giá 51.914 đồng/m2.

Trong các năm 2010, 2012, UBND tỉnh Bình Dương có các quyết định về việc giao đất cho Công ty 3/2 với diện tích lần lượt là 164,06 ha và 43 ha. Do diện tích lớn, tiến độ bồi thường không đồng bộ, không kịp thời, thời gian bồi thường còn kéo dài nên UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho công ty theo nhiều đợt đến năm 2012. Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứ vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Việc xác định nguyên nhân vì sao dẫn đến nguyên cục trưởng, cục phó và một cán bộ đương nhiệm của Cục Thuế tỉnh Bình Dương bị khởi tố đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã có công văn chỉ đạo tất cả các cục thuế tổng rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Theo chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, cục trưởng các cục thuế phải thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019, công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/2/2021 của Tổng cục Thuế đã hướng dẫn trước đó. Đồng thời, cơ quan thuế chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 2 đơn vị thống nhất, việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Qua rà soát nếu có vi phạm hình sự thì chuyển cơ quan công an

Theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, trong quá trình phối hợp, những trường hợp có vướng mắc, cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan thuế, cũng như các cơ quan liên quan như sở tài nguyên và môi trường, sở tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam