Gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

17:20 | 28/01/2021 Print
Ngay sau khi có ca mới mắc Covid-19 được phát hiện tại Hải Dương và Quảng Ninh, Kho bạc Nhà nước và Cục thuế 2 địa phương trên đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến việc thu, chi ngân sách trên địa bàn.

chi cục thuế đống đa

Người nộp thuế thực hiện sát khuẩn trước khi làm thủ tục hành chính thuế. Ảnh: Nhật Minh.

Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Đến chiều 28/1, ngay sau khi Bộ Y tế công bố 82 trường hợp dương tính với Covid-19 chủng mới, tỉnh Hải Dương đã phong tỏa thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tạm dừng tất cả các hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài…

Thực hiện chỉ đạo này, Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch. Ông Vũ Đức Trọng - Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương cho biết, đây là lần thứ 2 Hải Dương có ca lây nhiễm Covid-19. Do đó, đơn vị đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

Với kinh nghiệm và biện pháp phòng chống dịch đã có, ngay sau khi có tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp khẩn cấp, kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch.

“Chúng tôi đã quán triệt tới tất cả các đơn vị trực thuộc về biện pháp và phương án phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, phun khử trùng. Quán triệt khách hàng đến giao dịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu các đơn vị kho bạc nhà nước thanh toán 100% trên dịch vụ công trực tuyến” - ông Trọng nói.

Tại Cục Thuế tỉnh Hải Dương, qua tìm hiểu được biết, ngay sau khi tình hình dịch bệnh xảy ra, để đảm bảo tiến độ thu ngân sách, Cục Thuế tỉnh Hải Dương cũng đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ.

Do hiện nay ngành Thuế đã triển khai tốt việc kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử, nên đối với doanh nghiệp không vướng nhiều trong kê khai nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã tổ chức các bộ phận tuyên truyền hỗ trợ túc trực để khi nhận được các thông tin yêu cầu hỗ trợ bằng điện thoại, bằng mail để trả lời ngay, kịp thời cho các đối tượng nộp thuế.

Đảm bảo yêu cầu thu, chi ngân sách thông suốt

Do việc bùng phát dịch đúng thời điểm cuối năm, là thời điểm bận rộn của kho bạc khi phải chi trả cho các đối tượng chính sách, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 (hạn cuối đến 31/1/2021), phục vụ các đơn vị sử dụng ngân sách chi trả lương tháng 1, tháng 2/2021 và phục vụ chi trả Tết Nguyên đán, nên khối lượng công việc rất nhiều.

Theo Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương, để đảm bảo hoạt động thông suốt, lãnh đạo kho bạc đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải tăng cường lực lượng cán bộ (có thể bố trí nguồn cán bộ dự phòng) để đảm bảo việc chi trả ngân sách được thông suốt, không bị ách tắc.

Tại Cục Thuế tỉnh Hải Dương, do đã lường trước được diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2021, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các phòng chức năng và các chi cục tập trung vào các giải pháp thu ngân sách.

Báo cáo cho thấy, đến ngày 28/1/2021, đơn vị đã thực hiện thu được hơn 1.833 tỷ đồng, đạt 16,6% so với dự toán, tăng 16% so với cùng kỳ.

Tương tự như Hải Dương, các đơn vị thuộc ngành Tài chính của tỉnh Quảng Ninh như thuế và kho bạc đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Ninh. Được biết, tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng hoạt động Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ 12h ngày 28/1/2021.

Tại cuộc họp trực tuyến giao ban triển khai nhiệm vụ công tác thuế sáng 28/1/2021, ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức toàn cục thuế nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch.

“Tại bộ phận một cửa Văn phòng Cục thuế và các chi cục trực thuộc phải chuẩn bị khẩu trang, cồn xịt khuẩn cung cấp cho người nộp thuế đến giao dịch. Toàn bộ cán bộ, công chức nghiêm túc đeo khẩu trang và không tụ tập đến chỗ đông người…” - ông Tuấn cho biết.

Tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ninh, công tác phòng, chống dịch cũng đã được thực hiện rất nghiêm túc. Ông Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ninh cho biết, do là đơn vị phục vụ, chi trả mọi khoản chi cho an sinh xã hội, cho đầu tư phát triển nên lúc nào kho bạc cũng phải có cán bộ để giải quyết các nhu cầu thu, chi ngân sách, đáp ứng kịp thời cho các đơn vị sử dụng ngân sách. Do đó, kho bạc không thể nghỉ, nhất là thời điểm hiện nay khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

“Chúng tôi đã quán triệt đến tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện giao dịch 100% trên dịch vụ công trực tuyến để hạn chế các tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ và khách hàng. Đồng thời, đơn vị cũng yêu cầu toàn thể cán bộ công chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch” - ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt cán bộ nêu cao ý thức, trách nhiệm trong giao dịch với khách hàng cũng như đi ra bên ngoài và sinh hoạt tại gia đình; trường hợp cán bộ nào có liên quan đến ca bệnh phải khai báo trung thực./.

Hạnh Thảo - Nhật Minh

Hạnh Thảo - Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam