Kho bạc Củ Chi: Điểm sáng thi đua của Kho bạc TP. Hồ Chí Minh

15:38 | 22/01/2021 Print
Cách xa trung tâm, khối lượng, đầu mối công việc nhiều, thường xuyên thiếu biên chế luôn là những khó khăn, rào cản trong hoạt động nghiệp vụ. Thế nhưng, Kho bạc Nhà nước huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) vẫn luôn nỗ lực vượt qua để trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua của ngành.

anh moi

Làm thêm giờ chuyện thường ngày của cán bộ công chức KBNN Củ Chi. Ảnh: Gia Cư

Mỗi giao dịch viên giải quyết 1.000 hồ sơ 1 tháng

Củ Chi là huyện ngoại thành nằm cách xa trung tâm TP. Hồ Chí Minh 30 km, đồng thời là địa phương có nhiều đầu mối cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Anh Việt, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Củ Chi chia sẻ, với đặc thù có rất nhiều đầu mối công việc nhưng nhiều năm qua, đơn vị lại luôn trong tình trạng thiếu biên chế. Giai đoạn 2018 - 2020 có 4 công chức nghỉ hưu, 2 công chức chuyển công tác, năm 2020 đơn vị được giao 22 công chức và 1 hợp đồng lao động nhưng tại thời điểm cuối tháng 12/2020, đơn vị có 14 công chức và 1 hợp đồng lao động. Hiện vẫn thiếu 8 công chức so với chỉ tiêu biên chế và yêu cầu công việc.

Cũng theo ông Việt, với số lượng 182 đơn vị giao dịch và kiểm soát chi đầu tư cho 717 dự án của 22 chủ đầu tư trên địa bàn với tổng kế hoạch vốn được giao năm 2020 là 1.242 tỷ đồng, số cán bộ công chức của đơn vị như hiện nay đang phải đảm nhiệm khối lượng công việc quá lớn. Số hồ sơ phải giải quyết thủ tục hành chính tại KBNN năm 2020 là 72.262 hồ sơ, như vậy bình quân mỗi giao dịch viên phụ trách 30 đơn vị giao dịch, 120 dự án đầu tư và phải giải quyết hơn 1.000 hồ sơ giao dịch/tháng.

Cũng do địa bàn rộng và xa trung tâm, hơn 1/2 công chức KBNN Củ Chi phải đi làm việc xa nhà trên 12 km, có trường hợp trên 20 km. Hơn thế, giao dịch viên hầu hết lại là nữ, phải chăm sóc gia đình, con nhỏ… cũng là khó khăn lớn trong hoạt động chuyên môn.

“Với khối lượng công việc áp lực lớn như vậy nên nguy cơ để xảy ra sai sót là rất cao. Chỉ có lòng yêu ngành, yêu nghề, nhiệt huyết cống hiến, trách nhiệm với công việc mới đủ để níu kéo công chức ở lại yên tâm phục vụ, mới đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – ông Việt bày tỏ.

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến là giải pháp cốt lõi

Giám đốc KBNN Củ Chi Nguyễn Thành Anh Việt cho biết thêm, trong điều kiện thiếu biên chế như vậy đã dẫn tới tình trạng công chức phải liên tục làm việc với cường độ cao, quá tải, thêm giờ, ngoài giờ thì mới đáp ứng được yêu cầu khối lượng công việc. Bên cạnh đó, còn phải giao nhiệm vụ kiêm nhiệm đối với một số chức danh, ủy quyền cho kế toán trưởng kiêm phụ trách công tác hành chính, ủy quyền cho thủ quỹ kiêm giao dịch viên kiểm soát chi thường xuyên và chi đầu tư…

Theo ông Việt, mặc dù khó khăn nhưng là cơ hội cho đơn vị thực hiện đổi mới, tăng cường cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Do vậy, đơn vị luôn xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường các hoạt động nghiệp vụ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến là giải pháp cốt lõi để làm tăng năng suất lao động, giảm khối lượng công việc làm trực tiếp với khách hàng. Từ đó có thời gian hơn để kiểm soát hồ sơ và đảm bảo số liệu được đồng bộ, chính xác, dễ theo dõi, dễ quản lý…

Mục tiêu đặt ra là hạn chế thấp nhất những sai sót, khai thác tốt mạng xã hội để thông tin đến khách hàng các quy định mới, kịp thời hỗ trợ cho công tác phối hợp giữa giao dịch viên với khách hàng có tính tương tác cao, hiệu quả hơn.

“Cùng với đó, đơn vị bố trí sử dụng công chức hợp lý trong việc phân công, phân nhiệm phù hợp với từng vị trí công việc, đồng thời tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính, nâng cao tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ” – ông Việt cho biết thêm.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng để cập nhật và nâng cao kiến thức mới, bổ sung kịp thời yêu cầu hiện đại hóa công nghệ thông tin cũng luôn được KBNN Củ Chi xem trọng và tăng cường.

Giám đốc KBNN TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Hải thừa nhận, với khối lượng công việc ở KBNN Củ Chi gấp hai lần so với các giao dịch viên KBNN ở các quận huyện khác mà vẫn rất ít để xảy ra sai sót, vẫn hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao thì đây thực sự là điểm sáng trong trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua toàn ngành KBNN thành phố.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam