Cận Tết Nguyên đán 2021: Nóng bỏng cuộc chiến với buôn bán chất ma túy

20:22 | 17/01/2021 Print
(TBTCVN) - Trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2021, lực lượng hải quan liên tiếp phát hiện bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy. Kết quả này cho thấy các biện pháp phòng chống buôn lậu cao điểm trước trong và sau tết đang được cơ quan hải quan nghiêm túc triển khai và phát huy hiệu quả

Lực lượng hải quan phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép hơn 31 kg ma túy qua đường hàng không

Lực lượng hải quan phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép hơn 31 kg ma túy qua đường hàng không ngày 12/1/2021 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Trường

Phát hiện bắt giữ hơn 60 kg ma túy qua đường hàng không

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, trước nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021 tăng cao, lực lượng kiểm soát hải quan đã tăng cường giám sát chặt chẽ cửa khẩu hàng không, cảng biển, đường bộ biên giới, kịp thời phát hiện nhiều vụ buôn lậu, đặc biệt là ma túy.

Trong những ngày cận tết, tại cửa khẩu đường hàng không, lực lượng hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 vụ vận chuyển trái phép hơn 40 kg ma túy các loại, được cất giấu tinh vi chuyển từ nhiều quốc gia về Việt Nam.

Điển hình, ngày 12/1/2021, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp Cục Điều tra chống buôn lậu, Công an TP. Hồ Chí Minh khám xét 16 kiện hàng nhập khẩu vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính từ các nước Đức, Pháp, Mỹ, Canada, Hongkong, Trung Quốc, thu giữ hơn 31 kg ma túy các loại, gồm ma túy tổng hợp MDMA, cocain, ketamin và cần sa.

Ma túy được các đối tượng cất giấu tinh vi trong kiện hàng quà biếu gửi qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính bằng cách dát mỏng ép vào giấy bạc giấu trong drap trải giường; giữa hai lớp thùng carton chứa hàng quà biếu là quần áo, bánh kẹo; ngụy trang trong các hộp sữa bột, gói bánh kẹo. Trước đó, cuối tháng 11/2020, cơ quan hải quan cũng phát hiện, bắt giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại được vận chuyển trái phép qua đường chuyển phát nhanh bưu chính.

Trước đó, ngày 6/1/2021, đơn vị cũng phát hiện, bắt giữ hơn 5 kg ma tuý cất giấu tinh vi trong các hộp thực phẩm chức năng gửi qua đường hàng không. Kết quả trên có được là nhờ đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, nắm tình hình tuyến đường trọng điểm vận chuyển các loại ma túy, lực lượng hải quan đã phát hiện các đối tượng đóng gói ma túy trong 20 túi nylon hút chân không, sau đó cất giấu bên trong các hộp thực phẩm chức năng chuyên dùng cho người tập Gym và đóng gói chung trong kiện hàng bánh kẹo, đồ dùng cá nhân để gửi về Việt Nam, nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan hải quan. Trước đó, ngày 31/12/2020, cơ quan hải quan cũng đã bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 27 túi nylon chứa 4,72kg cần sa được gửi từ Canada về Việt Nam qua đường hàng không. Vụ việc đang được mở rộng điều tra làm rõ.

Theo đánh giá của Cục Điều tra chống buôn lậu, do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính. Vì vậy, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, cơ quan hải quan tiếp tục siết chặt kiểm soát hoạt động của tuyến hàng không.

Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ chặn bắt ma túy

Theo Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các vụ việc đã phát hiện, bắt giữ có số lượng ma túy lớn. Đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị bao vây, bắt giữ. Đặc biệt, các đường dây vận chuyển trái phép có tính chất xuyên quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, bất chấp dịch Covid-19 đã và đang diễn ra phức tạp.

Trước tình hình trên, lãnh đạo ngành Hải quan đã có những chỉ đạo kịp thời trong việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma tuý. Đặc biệt, lực lượng hải quan phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh đối với các chuyên án ma tuý lớn, có liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa bàn.

Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, đồng thời với việc triển khai các biện pháp chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đối với các mặt hàng tiêu dùng, lực lượng hải quan sẽ triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm vận chuyển ma túy trong địa bàn hải quan quản lý.

Do đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn; nâng cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng, chó nghiệp vụ phục vụ công tác kiểm soát ma túy, tiền chất.

Cùng với đó, các lực lượng hải quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với công an và bộ đội biên phòng trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu được triển khai đồng bộ ở các cấp từ trung ương đến địa phương...

Bắt giữ 210 vụ buôn lậu ma túy

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 12/2020, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn liên quan đến vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, phát hiện khoảng 210 vụ, bắt giữ gần 200 đối tượng; thu giữ hơn 82 kg và 219 bánh heroin; 16,02kg cần sa; 15,7 kg thuốc phiện; 23,01 kg và 412.464 viên ma túy tổng hợp; 646,6 kg ma túy đá...

Hải Linh

Hải Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam