Kinh tế Thái Lan dự báo tăng trưởng 2,5% trong năm 2021

15:58 | 14/01/2021 Print
Đơn vị nghiên cứu của Ngân hàng Krungthai là Krungthai Compass vừa đưa ra dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm nay sẽ tăng trưởng 2,5%, với giả định chính phủ duy trì các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn các ca mắc COVID-19 mới cho đến tháng 2/2021.

Người dân thủ đô Bangkok đi mua sắm.

Người dân thủ đô Bangkok đi mua sắm.

Nhà kinh tế trưởng của Krungthai, ông Phacharaphot Nuntramas, nhận xét các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Thái Lan nhằm ngăn chặn sự lây lan, đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ ở 28 tỉnh thuộc vùng đỏ, sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu trong nước và du lịch nội địa.

Krungthai Compass ước tính triển vọng tăng trưởng kinh tế trong nước theo hai kịch bản dựa trên tác động của sự bùng phát dịch COVID-19. Đối với kịch bản thứ nhất, Krungthai Compass dự đoán chính phủ sẽ duy trì các biện pháp hiện có để ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 từ tháng Một đến tháng Hai. Điều này được dự báo sẽ làm giảm lượng khách du lịch nội địa xuống còn khoảng 110 triệu lượt, với thiệt hại về chi tiêu của người tiêu dùng ước tính khoảng 167 tỷ baht (khoảng 5,5 tỷ USD).

Ông Phacharaphot nhận định các biện pháp hỗ trợ mới nhất của Chính phủ Thái Lan vừa được thông qua hôm 12/1 sẽ giúp thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế cả năm lên 2,5% trong năm 2021. Nếu gói hỗ trợ mới nhất không được thực hiện, tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm nay sẽ giảm xuống còn 1,5%.

Kịch bản thứ hai mà Krungthai Compass dự kiến là các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Thái Lan được kéo dài đến tháng 3/2021, với khách du lịch nội địa giảm xuống còn 101 triệu lượt và thiệt hại trong chi tiêu tiêu dùng ước tính khoảng 239 tỷ baht. Khi đó, ngay cả với các biện pháp hỗ trợ mới của Chính phủ, GDP của Thái Lan sẽ chỉ tăng trưởng 2%. Nếu không có gói hỗ trợ, GDP của Thái Lan sẽ chỉ tăng trưởng 1%.

Theo ông Phacharaphot, du lịch nội địa của Thái Lan dự kiến sẽ mất ít nhất ba tháng để phục hồi, tương tự như sau khi kết thúc đợt lây nhiễm COVID-19 đầu tiên. Việc du lịch nội địa dự kiến sẽ dần cải thiện trong nửa cuối năm sẽ làm cho tình trạng thất nghiệp giảm bớt.

Trong khi đó, Hiệp hội Du lịch Nội địa (ADT) nhận định mục tiêu du lịch nội địa của Chính phủ Thái Lan là 200 triệu chuyến đi trong năm nay có thể đạt được, mặc dù còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà nước thông qua các kế hoạch kích thích kinh tế.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết du khách nội địa đã thực hiện 78,3 triệu chuyến đi trong thời gian từ tháng 1-11/2020, tạo ra 430 tỷ baht. Trước đó trong năm 2019, Thái Lan đã ghi nhận 167 triệu chuyến đi với tổng mức đóng góp 1.080 tỷ baht.

Đến nay, ổ dịch COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon đã lây lan ra hơn 50 tỉnh, thành của Thái Lan. Quốc gia Đông Nam Á này ngày 14/1 ghi nhận thêm 271 ca mắc COVID-19, gồm 259 ca lây nhiễm nội địa và 12 ca nhập cảnh, nâng tổng số các ca mắc lên 11.262. Cũng trong ngày 14/1, Thái Lan thông báo có thêm hai người có bệnh nền tử vong do liên quan đến dịch COVID-19, là một người đàn ông 71 tuổi quốc tịch Anh và một phụ nữ 53 tuổi người Thái Lan, nâng tổng số các trường hợp tử vong vì dịch COVID-19 lên 69 bệnh nhân.

TMB Analytics dự báo đợt bùng phát dịch COVID-19 mới này sẽ làm cho thương mại và du lịch của Thái Lan thiệt hại 140 tỷ baht. Theo TMB Analytics, suy thoái kinh tế nặng nhất sẽ xảy ra ở các tỉnh miền Trung và miền Đông nằm trong vùng đỏ. Thương mại và du lịch chiếm 22% GDP của Thái Lan và 6,9 triệu việc làm.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam