Kho bạc Sơn La: Cải cách hành chính giúp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

17:03 | 12/01/2021 Print
Sơn La đứng trong top 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 cao nhất cả nước. Tỷ lệ giải ngân này đã góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua với tốc độ tăng trưởng 63%.

Giải ngân vốn đầu tư công

Sơn La đứng trong top 10 các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhất trong cả nước. Ảnh minh họa: H.T

Cải cách hành chính của kho bạc- yếu tố giúp tỷ lệ giải ngân đạt cao

Ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, để có được kết quả nằm trong top đầu của cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Sơn La đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ trong việc giải ngân. Đồng thời, Sơn La cũng kiên quyết trong chỉ đạo điều hành, đối với dự án giải ngân tại thời điểm 30/9/2020 không đạt tỷ lệ 60%, tỉnh đã kiên quyết điều chuyển vốn cho các dự án có tỷ lệ giải ngân tốt hơn để tránh tình trạng ứ đọng vốn. Ngoài ra, Sơn La cũng làm rất tốt việc phân bổ vốn kịp thời cho các dự án, công trình khi trung ương cấp vốn về.

Tuy nhiên, theo ông Hậu, kết quả này còn có sự đóng góp rất lớn của Kho bạc Nhà nước (KBNN) Sơn La đã chung tay với tỉnh trong việc cải cách hành chính, tạo điều kiện cho mọi đối tượng đến giao dịch với Kho bạc được nhanh gọn.

Sự cải cách của KBNN Sơn La được thể hiện rõ nét bằng việc đơn vị luôn thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của KBNN cấp tỉnh và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc niêm yết thủ thục hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, trong công tác kế toán, thánh toán, KBNN Sơn La đã thực hiện tốt Hệ thống thanh toán song phương điện tử đến 100% các đơn vị KBNN cấp huyện; vận hành hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc – Tabmis (hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) và chương trình thanh toán liên ngân hàng (CITAD) ổn định. Đồng thời, KBNN Sơn La đã thực hiện nghiêm túc công tác đối chiếu hàng ngày, hàng tháng và xử lý vướng mắc theo quy trình nghiệp vụ, do đó tất cả các kênh thanh toán luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đặc biệt với việc quyết liệt triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đến các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh, huyện, xã, KBNN Sơn La đã đưa đến cho các đơn vị sử dụng ngân sách một phương thức giao dịch mới, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Ông Đặng Hồng Quang - Giám đốc KBNN Sơn La cho biết, là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, đường xá đi lại không thuận lợi nên việc triển khai DVCTT ban đầu cũng gặp vô vàn khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm và cùng vào cuộc của tất cả các cấp lãnh đạo đơn vị, đến hết ngày 31/12/2020, 100% các đơn vị sử dụng ngân sách trên toàn tỉnh đã thực hiện giao dịch thành công trên DVCTT.

Từ những bước cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, công tác kiểm soát chi, thanh toán vốn ngân sách của Kho bạc đã được đơn giản đi rất nhiều. Đồng thời, việc thanh toán vốn ngân sách của các đơn vị sử dụng ngân sách cũng được nhanh chóng, giúp cho nguồn vốn kịp thời đến với các công trình, mang lại hiệu quả cao cho xã hội.

Tiếp tục nâng cao tinh thần phục vụ

Theo báo cáo từ KBNN Sơn La, đến hết tháng 12/2020, toàn tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công được trên 4.328 tỷ đồng, đạt 87% kế hoạch vốn được giao. Theo quy định, nguồn vốn đầu tư công sẽ được tiếp tục thanh toán đến hết ngày 31/1/2021. Theo đó, với chức năng và nhiệm vụ được giao, KBNN Sơn La đang đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án nhanh chóng gửi hồ sơ thanh toán trên DVCTT của Kho bạc để thanh toán vốn khi đã có khối lượng nghiệm thu.

Ông Đặng Ngọc Hậu cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã quy định rất rõ là xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững. Do vậy, tinh thần phục vụ nhân dân tiếp tục đòi hỏi phải được nâng cao, vì thế rất cần sự chung tay góp sức của các cấp, ngành, trong đó có KBNN Sơn La. “Do vậy, KBNN Sơn La cần tập trung bồi dưỡng và đạo tạo lại đối với đội ngũ cán bộ hiện có để chủ động tham mưu giúp việc cho cấp ủy chính quyền địa phương trong lĩnh vực ngành được quản lý”, ông Hậu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hậu, trên cơ sở cơ chế, chính sách hiện nay có những cái bất cập cần sửa đổi bổ sung, KBNN Sơn La cần kịp thời kiến nghị với Bộ Tài chính cũng như KBNN để xem xét, tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các chính sách liên quan đến chính sách thu, giải ngân thanh toán để làm sao góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đồng thời, KBNN Sơn La cần làm tốt vai trò ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng giao dịch.

Vân Hà

Vân Hà

© Thời báo Tài chính Việt Nam