IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 2021

08:19 | 09/01/2021 Print
Ngày 8/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo trong năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,9%, so với mức tăng 1,9% của năm ngoái, do hoạt động kinh tế tiếp tục trở lại guồng quay và các đợt bùng phát dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát.

tq

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc

Trước đó, tổ chức tài chính đa phương này đã dự báo kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8,2% trong năm nay.

Trong báo cáo, IMF nhận định nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tiếp tục phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19 nhờ các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và các hành động chính sách kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ để bảo vệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo sự ổn định tài chính, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, theo IMF, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, Trung Quốc cần thay thế các biện pháp hỗ trợ tạm thời bằng các chính sách xử lý các khoản vay có vấn đề cũng như tăng cường khuôn khổ quản lý và giám sát.

Tổ chức này cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chưa đồng đều khi đà phục hồi chủ yếu dựa vào hỗ trợ công trong khi tiêu dùng cá nhân đang chững lại.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu công bố ngày 5/1, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay là 7,9%./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam