Nhật Bản, Mexico nhất trí ủng hộ tăng số lượng thành viên CPTPP

17:21 | 05/01/2021 Print
Ngày 5/1, Nhật Bản và Mexico đã nhất trí phối hợp kiên định thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và ủng hộ việc tăng thêm số thành viên của hiệp định thương mại tự do có 11 nước tham gia này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc họp tại Mexico, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nhấn mạnh với người đồng cấp nước chủ nhà Marcelo Ebrard rằng Tokyo muốn hợp tác chặt chẽ để duy trì và tăng cường khuôn khổ kinh tế tự do và rộng mở này.

Nhật Bản, quốc gia vừa tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên của CPTPP từ Mexico trong năm nay, dự kiến đi đầu các cuộc đàm phán để mở rộng số thành viên của nhóm.

Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc gần đây đã bày tỏ quan tâm tới việc gia nhập CPTPP, trong khi các quan chức Nhật Bản vẫn đang quan sát chặt việc liệu Mỹ có quay trở lại hiệp định này dưới thời chính quyền mới hay không.

CPTPP gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định này được các nước ký kết vào tháng 12/2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP- hiệp định tiền thân của CPTPP) vào năm 2017.

Cũng trong cuộc họp trên, hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Mexico đã nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các vấn đề toàn cầu như chống biến đổi khí hậu, với việc Mexico tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là ủy viên không thường trực giai đoạn 2021-2022.

Mexico là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 11 ngày của Ngoại trưởng Nhật Bản tới 8 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh và châu Phi trong thời gian từ ngày 4-14/1 nhằm thúc đẩy sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở” mà Tokyo đang theo đuổi.

Các điểm dừng tiếp theo của ông Motegi là Uruguay, Argentina, Paraguay, Brazil, Senegal, Nigeria và Kenya./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam