Thu phí đường bộ đạt hơn 2.000 tỷ đồng

20:54 | 26/04/2017 Print
Tính đến hết ngày 19/4/2017, các phương tiện ô tô đi nộp phí qua 138 trạm đăng kiểm trên cả nước là hơn 2.000 tỷ đồng. So với kế hoạch thu phí được giao năm 2017 là 6.150 tỷ đồng thì số thu bằng 32,65% kế hoạch năm, đạt 109% so với cùng kỳ năm 2016.

đăng kiểm

Ảnh TL minh họa.

Theo Quỹ Bảo trì đường bộ (BTĐB) Trung ương, nhìn chung, công tác thu phí sử dụng đường bộ qua đầu phương tiện ô tô được các cơ quan đăng kiểm trên toàn quốc triển khai đúng quy định và được kiểm soát chặt chẽ hàng ngày qua nhiều khâu, đảm bảo công khai, minh bạch, thu đúng, thu đủ, không bị thất thoát và không bị sử dụng sai mục đích.

Bên cạnh đó, Hội đồng Quỹ BTĐB Trung ương cũng đã chuyển vốn cho các đơn vị quản lý và bảo trì đường bộ tổng kinh phí là 1.980 tỷ đồng trên tổng kinh phí tạm giao là hơn 2.698 tỷ đồng.

Cũng theo Quỹ BTĐB Trung ương, từ đầu năm đến nay, Quỹ đã phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Kết cấu hạ tầng, Bộ GTVT đi kiểm tra hiện trường để xây dựng kế hoạch bảo trì cho năm 2018, đồng thời xử lý một số vị trí điểm đen và các công trình tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Theo Phó Chánh Văn phòng Quỹ BTĐB Trung ương Ngô Bích Thủy, từ nay đến cuối năm, Qũy BTĐB Trung ương sẽ giao kế hoạch thu - chi chính thức cho cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị thực hiện. Tiếp tục kiểm tra công tác thu, chi sử dụng Quỹ BTĐB tại các đơn vị được giao kế hoạch.

Phối hợp với các Quỹ BTĐB địa phương thực hiện công tác xây dựng kế hoạch bảo trì đường địa phương năm 2017 để tổng hợp báo cáo Hội đồng Quỹ BTĐB Trung ương; phối hợp với Viện chiến lược GTVT và các đơn vị liên quan xây dựng đề án tăng nguồn thu cho Quỹ BTĐB Trung ương.../.

Trí Dũng

Trí Dũng

© Thời báo Tài chính Việt Nam