Thủ tướng nhấn nút vận hành cơ chế một cửa quốc gia

16:12 | 08/09/2015 Print
Sáng 8.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút vận hành cơ chế một cửa quốc gia kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. .

cơ chế một cửa quốc gia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn nút vận hành cơ chế một cửa quốc gia sáng 8.9. Ảnh: N.M.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc khẳng định việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kĩ thuật cơ chế một cửa ASEAN có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần thực hiện cam kết hội nhập khu vực và đáp ứng nhu cầu nội tại về phát triển kinh tế, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư và kinh doanh, đảm bảo vị thế của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Về cơ chế một cửa quốc gia, ông Túc cho biết, để có được ngày hôm nay, ban chỉ đạo đã triển khai thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 đã kết nối Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải; giai đoạn 2 kết nối Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế; giai đoạn 3 kết nối Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Riêng cơ chế một cửa ASEAN, hiện đã hoàn thành rà soát pháp lý và nội luật hóa các quy định để triển khai. Các nước thành viên cũng đã kí Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, nền tảng pháp lý hoàn chỉnh để cơ chế chính thức vận hành trong năm 2015.

Thủ tướng nhấn nút vận hành cơ chế một cửa quốc gia
Với tư cách là Phó trưởng Ban chỉ đạo quôc gia về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN, tôi xin hứa sẽ cùng các bộ, ngành thực hiện đầy đủ các nội dung theo đúng mục tiêu và kế hoạch đã đề ra Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Cho tới thời điểm hiện tại, có 7 nước thành viên gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam công bố đã triển khai cơ chế một cửa quốc gia theo đúng cam kết.

5 nước gồm: Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam công bố đã sẵn sàng cho việc kết nối cơ chế một cửa ASEAN từ tháng 12/2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN cho biết, việc kết nối cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN là bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tiến tới Chính phủ điện tử.

Phó Thủ tướng cho biết, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những đột phá chiến lược trong công cuộc tái cơ cấu kinh tế, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế.

Đồng thời đây cũng là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm thực hiện hội nhập khu vực và quốc tế thành công.

"Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình quản lý, giảm thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong các giải pháp đó, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN là một giải pháp quan trọng thực hiện thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế..."- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, đây thực sự là bước đột phá quan trọng, là niềm vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Với việc kết nối một cửa ASEAN, các nước trong khu vực có thể phát huy những lợi thế của mình để phát triển thành một cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu, để hướng tới một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả và hiệu lực, đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị những điều kiện cần thiết để kết nối đầy đủ cơ chế một cửa ASEAN theo đúng kế hoạch giữa các nước thành viên trong tháng 12.2015.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc hoàn thành kết nối cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN là một nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN.

"Đây là một bước đi cần thiết nhằm thực hiện cam kết đối với cộng đồng doanh nghiệp về một nền hành chính hiện đại, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập bền vững theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ"- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Tài chính với tư cách là Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN xin hứa với Thủ tướng và Phó Thủ tướng sẽ cùng các bộ, ngành thực hiện đầy đủ các nội dung theo đúng mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

"Bộ Tài chính cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ tích cực của các thành viên ASEAN trong việc thực hiện các cam kết triển khai cơ chế một cửa ASEAN, vì một ASEAN thịnh vượng và đoàn kết"- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói./.

Nhật Minh - Trịnh Hải

Nhật Minh - Trịnh Hải

© Thời báo Tài chính Việt Nam