Người thủ kho nhiều sáng kiến

15:04 | 07/04/2015 Print
(TBTCVN) - Gặp anh vào một buổi chiều đầu tháng tư, sự niềm nở, mộc mạc và chất phác của anh làm cho tôi thực sự ấn tượng. Đó là anh Lê Văn Hòa- một người thủ kho giỏi và có nhiều sáng kiến hay của Chi cục DTNN Hòa Vang (Cục DTNN khu vực Đà Nẵng).

Tổng cục Dự trữ Nhà nước

Anh Lê Văn Hòa (áo màu xanh) tại lễ bàn giao 04 bộ xuồng DT4 của Tổng cục DTNN cho lực lượng cảnh sát biển

Tự học để làm chủ công nghệ mới

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Điện Bàn, Quảng Nam - vùng đất đã đi vào ca dao: “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm…”- vậy nên hơn ai hết, anh Lê Văn Hòa thấu hiểu những nỗi cơ cực của người dân đất Quảng.

Người thủ kho nhiều sáng kiến
Đối với tôi, việc nghiên cứu phương pháp để bảo quản hàng hóa ở kho đã trở thành một niềm đam mê...   Anh Lê Văn Hòa - Chi cục DTNN Hòa Vang, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng, Tổng cục DTNN

Dù là thế hệ được sinh ra trong thời chiến nhưng anh chưa bao giờ lạc hậu với thời cuộc; luôn phấn đấu tự học hỏi, trau dồi kiến thức để làm chủ công nghệ và đáp ứng được những yêu cầu mới đặt ra.

Trước yêu cầu về kỹ thuật mới, hiện đại đối với những mặt hàng dự trữ như xe máy, xuồng cứu nạn, anh đã tích cực tìm hiểu về các mặt hàng này qua tài liệu, sách hướng dẫn, để từ đó nắm bắt nguyên lý hoạt động và các yêu cầu kỹ thuật của máy móc thiết bị.

Nhờ vậy, mà qua nhiều năm bảo quản số lượng xe xuồng nhiều, trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết miền Trung và nhiều yếu tố ảnh hưởng khác, nhưng hàng hoá vật tư trong điểm kho anh trực tiếp quản lý, bảo quản, luôn luôn được giữ gìn an toàn và bảo đảm số lượng chất lượng.

Anh luôn biết lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, luôn chịu khó mày mò nghiên cứu tài liệu nên đã từng bước làm chủ công nghệ bảo quản, áp dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ với các kỹ thuật bảo quản gạo trong môi trường áp suất thấp; trong môi trường khí nitơ...

Sáng kiến nối tiếp sáng kiến

Đối với anh Lê Văn Hòa, việc nghiên cứu phương pháp để bảo quản hàng hóa ở kho đã trở thành một niềm đam mê. Chính vì thế, hễ công việc gặp khó là anh có ngay cách tháo gỡ bằng những sáng kiến.

Trong số rất nhiều sáng kiến của mình, anh tâm đắc nhất là sáng kiến bảo quản hàng vật tư. Anh chế tạo một xe nâng hạ thùng nước dung tích 0,7m3 nước phục vụ nổ máy xuồng, khi thực hiện bảo quản định kỳ. “Trước kia, việc bảo quản nổ máy xuồng cần phải có ít nhất phải 4 công nhân để di chuyển, kê kích nâng hạ thùng nước thì nay chỉ cần một công nhân điều khiển xe nâng hạ”- anh kể.

Nói chuyện với anh, tôi cả nhận được sự say mê, gắn bó với nghề, dù vất vả nhưng luôn hết lòng vì nghề, hy sinh thầm lặng.../.

Chín năm liền (từ 2005- 2013), anh được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua từ cấp cơ sở đến toàn ngành và được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành.

Đặc biệt, năm 2011 anh được UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo giai đoạn 2006 - 2011.

Năm 2012, anh được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen và năm 2013 được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba...

Hồng Sâm

Hồng Sâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam