Ký kết thỏa thuận tăng cường năng lực kiểm soát container tại cảng biển

09:46 | 09/02/2015 Print
Được sự ủy quyền của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái và Giám đốc Văn phòng Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam Zhuldyz Akisheva đã ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình kiểm soát container.

tổng cục hải quan

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái và Giám đốc Văn phòng UNODC tại Việt Nam Zhuldyz Akisheva thực hiện ký kết. Ảnh: Hải Anh

Chương trình kiểm soát container được xây dựng bởi UNODC và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) vào tháng 3/2006. Đến nay, chương trình đã thiết lập được triển khai kiểm soát cảng tại 17 quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ, Trung Đông, Châu Á và hiện đang mở rộng ra khu vực Đông Nam Á bao gồm 5 nước: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tháng 7/2012, Việt Nam đã ký kết với UNODC tham gia chương trình. Việc tham gia chương trình thể hiện thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong việc góp phần bảo vệ an ninh chuỗi cung ứng thương mại quốc gia nói riêng và an ninh khu vực nói chung.

Để triển khai chương trình, Tổng cục Hải quan và UNODC đã có các cuộc khảo sát tại cảng Hải Phòng. Theo kế hoạch, chương trình sẽ hỗ trợ tăng cường đào tạo năng lực cho các cán bộ hải quan tại cảng Hải Phòng trong việc phát hiện, xử lý các loại hàng hóa bị thu giữ, thông qua đó, tăng cường an ninh cho hoạt động thương mại và giảm thiểu nguy cơ vận chuyển trái phép ma túy, vũ khí, chất nổ...

“Việc triển khai chương trình tại Hải Phòng thành công tốt đẹp sẽ trở thành mô hình mẫu, làm cơ sở tiếp tục mở rộng tại các cảng biển, hàng không và đường bộ trên cả nước...”- Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu./.

Mục đích của chương trình là hỗ trợ các Chính phủ thiết lập kết cấu hành pháp bền vững tại những cảng biển được lựa chọn, nhằm tối thiểu hóa những nguy cơ của container dễ bị lợi dụng cho hoạt động buôn bán trái phép các chất ma túy, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, và các loại hình hoạt động của thị trường bất hợp pháp.

Hải Anh

Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam