Cải cách thủ tục thuế, hải quan: Khuyến khích doanh nghiệp làm ăn bài bản hơn

16:29 | 10/11/2014 Print
(TBTCVN) - Làm thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), phục hồi sản xuất kinh bằng các quy định, chính sách phù hợp là chủ đề được nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội quan tâm lên tiếng trong kỳ họp này.

Thue

Ảnh minh họa: TTXVN

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 29/10, ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) đã có cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN xung quanh vấn đề này.

* Thưa ông, thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp, chính sách nhằm cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan, tháo gỡ khó khăn cho DN. Là một doanh nhân, đồng thời là ĐB Quốc hội, ông có cảm nhận thế nào về những điều này?

Thời gian gần đây, trong quá trình đi tiếp xúc cử tri, tiếp xúc DN, tôi nhận thấy có những đánh giá rất tích cực. Nhìn chung, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có tư tưởng rất đổi mới, mạnh dạn, quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, về thuế, hải quan, và các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của DN. Ví dụ như về thủ tục hải quan, Bộ đã tích cực chỉ đạo Tổng cục Hải quan, áp dụng các phần mềm quản lý tin học, kê khai qua mạng. Những DN làm ăn uy tín sẽ được cấp luồng xanh, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, giải phóng kho hàng nhanh, làm thủ tục giấy tờ, thanh toán thuận lợi. Việc cải tiến thủ tục hải quan điện tử có tác dụng rất lớn, những DN làm ăn tốt sẽ giảm được nhiều thời gian, chi phí tài chính, không phải lưu kho lưu bãi, làm tăng hiệu quả kinh doanh. Đây là điều được các DN đánh giá rất cao.

Hiện nay thời gian thực hiện thủ tục của DN đã giảm rất nhanh, nếu cứ đi đúng hướng như hiện nay thì sẽ sớm đạt được mức tương đương các nước là hơn 100 giờ/năm. Mà thời gian chính là vàng, là tiền bạc, cho cả DN và cho cả cơ quan quản lý.

* Bên cạnh những hiệu quả tính toán được ngay đó, theo ông những cải cách này có thể mang lại lợi ích dài hạn như thế nào cho DN?

Cải cách thủ tục thuế, hải quan: Khuyến khích doanh nghiệp làm ăn bài bản hơn
Cải cách thủ tục hành chính khuyến khích các DN làm ăn tốt, đầu tư hiện đại hóa, theo đó họ đương nhiên hưởng chế độ chính sách tốt.   ĐB Đỗ Văn Vẻ

Cải cách thủ tục hành chính trong đó có thúc đẩy hải quan điện tử khuyến khích các DN làm ăn tốt, đầu tư hiện đại hóa, theo đó họ đương nhiên hưởng chế độ chính sách tốt. Hiện nay nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, làm ăn đi vào quy củ bài bản hơn, để được hưởng lợi từ những chính sách mà ngành Hải quan đã cải tiến. Sự phàn nàn của các DN về thủ tục, chi phí hành chính cũng đã giảm nhiều. Với đà thuận lợi này, các DN cũng tích cực phấn đấu hơn. Nhiều DN mạnh dạn hơn để tái cấu trúc, đầu tư vào công nghệ thông tin, hiện đại hóa bộ máy quản lý. Bởi với những cải tiến mà cơ quan hải quan đang áp dụng thì họ không nhất thiết phải tốn kém thời gian, chi phí đi lại mà có thể xử lý công việc qua mạng. Điều đó cũng giúp họ bắt kịp với tiến độ hội nhập, nâng cao sự cạnh tranh.

* Vừa qua, thừa ủy quyền Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã trình Quốc hội dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế. Ông đánh giá thế nào về những điều chỉnh dự kiến này?

Các điều chỉnh trong dự thảo luật sửa đổi đến 5 luật thuế theo tôi là rất mạnh dạn, kịp thời và hiệu quả. Tôi đánh giá rất cao các đề xuất này. Như về chi phí trần quảng cáo, trước đây là 10% sau đó nâng lên 15%, nhưng thấy chưa phù hợp, Bộ trưởng cũng mạnh dạn đề xuất bỏ luôn, giúp DN linh hoạt tự cân đối chi phí này. Để giải quyết được vấn đề này, Bộ trưởng cũng phải hết sức bản lĩnh, vì có nhiều ý kiến khác nhau, sẽ khó khăn trong quản lý, chống độc quyền. Tuy nhiên, quy định này sẽ giúp các DN trong nước có điều kiện tốt hơn để cạnh tranh với các DN nước ngoài trong các chiến dịch quảng cáo tiếp thị, chiếm lĩnh thị trường. Hiện nay, thế giới chỉ còn Trung Quốc và Haiti là giữ trần này, nhưng Trung Quốc là khống chế trần trên doanh thu. Ngoài ra dự luật này cũng có những cải tiến tích cực về thuế giá trị gia tăng, bỏ thuế môn bài, ưu đãi cho DN ngành Công nghiệp hỗ trợ…

Tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này, nhưng về cơ bản, qua thăm dò tiếp xúc cử tri thì tôi thấy DN rất mừng và đón chờ khi Luật Sửa đổi các luật thuế được thông qua. Không chỉ với các luật thuế mà các luật khác liên quan tôi thấy Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng rất mạnh dạn đề xuất sửa đổi.

* Cùng với những bước tiến mới này, ông có đề xuất gì để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho DN?

Hiện nay, DN vẫn còn khá khó khăn. Gần 70% DN không có lãi, không phát sinh thuế thu nhập DN. Nên tôi mong muốn Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xin ý kiến Quốc hội để điều chỉnh thuế sao cho phù hợp. Hiện tại, Bộ Tài chính đang cải tiến nhiều quy định thuận lợi cho DN, đóng góp với các Bộ liên quan để sửa đổi các luật liên quan như Luật DN, Luật Đầu tư… Đây là những chủ trương tốt cần hướng tới.

Thời gian tới, nếu như thực hiện được những cải tiến này đúng như dự kiến thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho DN, để họ có thêm động lực phát triển, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực phát triển kinh tế thời gian tới.

* Xin cảm ơn ông!

Hoàng Yến (thực hiện)

Hoàng Yến (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam