EU đẩy nhanh quy trình cấp phép sử dụng Remdesivir điều trị COVID-19

09:38 | 09/06/2020 Print
Ngày 8/6, giới chức quản lý y tế Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ đẩy nhanh quá trình cấp phép cho thuốc kháng virus Remdesivir của công ty Gilead Sciences Inc của Mỹ, như một loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu.

thuốc

Thuốc Remdesivir được giới thiệu tại Hamburg, miền bắc nước Đức, ngày 8/4/2020.

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình hình của bệnh nhân mắc COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng.

Tại một số quốc gia châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.

Thông báo của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) nêu rõ cơ quan này đang đẩy nhanh quá trình đánh giá lợi ích và nguy cơ của thuốc và sẽ sớm đưa ra quyết định trong vài tuần tới.

Hồi tháng trước, báo cáo trước Nghị viện châu Âu (EP), EMA cho biết có thể "bật đèn xanh" cho việc bán thuốc này như một loại thuốc điều trị COVID-19 và đưa thuốc ra phân phối trên thị trường sớm nhất có thể.

Trong thông báo ngày 8/6, cơ quan này khẳng định có thể đẩy nhanh quy trình đánh giá vì một số dữ liệu đã được cơ quan quản lý của ủy ban dược phẩm dành cho người (thuộc EP) đánh giá.

Nếu được cấp phép, thuốc của Gilead sẽ là thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên được lưu hành tại châu Âu.

Các bước cấp phép cuối cùng tại châu Âu sẽ tùy thuộc vào Ủy ban châu Âu (EC), trong khi cơ quan này thường đưa ra quyết định theo đề xuất của EMA./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam