Vinh dự và tự hào…

18:44 | 12/07/2014 Print
(TBTCVN) - Cảm xúc dâng trào trong lòng mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính hôm nay khi đã toại nguyện được ước mong cùng nhau chung tay, góp sức nâng cấp xây dựng công trình Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Không lời văn, trang báo nào có thể chuyển tải hết tấm lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính tới công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ. Một số cơ quan, đơn vị đại diện cho hơn 8 nghìn cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính xin được bày tỏ tấm lòng qua những lời tri ân…

10

Cán bộ công chức ngành Hải quan chung tay đóng góp nâng cấp, xây dựng Khu Hành lễ Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Thế hệ hôm nay và mai sau đến nơi đây như được trở về với một trong những cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, được sống lại trong hào khí cha ông...

Chú Nam

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế

Chúng tôi như được trở về nguồn cội

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, cùng với đồng bào cả nước và ngành Tài chính, Tổng cục Thuế đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều việc làm thiết thực hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ.

Đặc biệt, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc huy động sự đóng góp tự nguyện của cán bộ, công nhân viên trong ngành Tài chính, công đức nâng cấp xây dựng Khu hành lễ Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, toàn ngành Thuế từ trung ương tới địa phương đã phấn khởi nhiệt tình tham gia.

Đây là sự kiện trọng đại, là vinh dự lớn lao không chỉ đối với ngành Tài chính nói chung mà với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế nói riêng được thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn bằng tình cảm, trí tuệ, công sức và vật chất để Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 được khang trang như ngày hôm nay, đáp ứng nhu cầu thăm viếng liệt sỹ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước.

Thế hệ hôm nay và mai sau đến nơi đây như được trở về với một trong những cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, được sống lại trong hào khí cha ông để được bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với thế hệ cha anh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để mang lại cho chúng ta hôm nay một sự khởi đầu, mà nếu không có sự khởi đầu đầy vinh quang đó chúng ta đã không được sống và làm việc với tư cách là một công dân của một quốc gia độc lập, tự hào và phát triển như ngày hôm nay.

Với việc hoàn thành công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, ngành Tài chính đã thể hiện được sức mạnh của đoàn kết, của sự chung sức chung lòng vì nghĩa cử lớn

Chú Nghĩa

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính

Tôi tự hào về ngành Tài chính

Mới đây đã 3 năm đi qua. Ngày ấy để thể hiện nguyện vọng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, ngành Tài chính vinh dự được công đức nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 tại thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị.

Khởi đầu từ Lễ Động thổ vào ngày 26/7/2011, trong 3 năm qua toàn ngành Tài chính một mặt nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn trước nhiều biến động trên thế giới và trong khu vực để hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách hàng năm - góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; một mặt đã góp nhặt, tích tụ sự đóng góp của hàng vạn cán bộ công chức, người lao động tại rất nhiều đơn vị, tổ chức kinh tế trong ngành Tài chính để có được nguồn kinh phí thực hiện công trình.

Từ khởi đầu là nâng cấp xây dựng Khu hành lễ ở giai đoạn 1 đến nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 hôm nay, vào đúng tháng 7 tri ân các anh hùng liệt sỹ, chúng ta đã hoàn thành tâm nguyện của nhiều thế hệ cán bộ ngành Tài chính. Một công trình văn hóa tâm linh tráng lệ tọa lạc tại thành phố Đông Hà lịch sử, nơi an nghỉ của hàng vạn anh hùng liệt sỹ, nơi đi về của hàng triệu người dân Việt trong truyền thống uống nước nhớ nguồn hàng năm của dân tộc.

Với việc hoàn thành công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, ngành Tài chính đã thể hiện được sức mạnh của đoàn kết, của sự chung sức chung lòng vì nghĩa cử lớn. Từ nay, trên chặng đường đi tới, cùng với Nét son của ngành Tài chính, chúng ta có thêm một tài sản tâm linh vô giá thể hiện lòng tri ân sâu sắc với các anh hùng liệt sỹ.

Là người được tham gia vào quá trình lịch sử ấy, tôi tự hào về ngành Tài chính.

Việc đóng góp nhỏ bé này thể hiện tấm lòng, cũng là một vinh dự lớn của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành Tài chính tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ...

anh Phan Dũng

Ông Phạm Phan Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước

Gửi trọn tấm lòng tri ân

Chiến tranh đã lùi xa, các anh đã ra đi nhưng dường như trong chúng tôi ai cũng cảm nhận được rằng, các anh vẫn đang hiển hiện đâu đây, thật gần gũi, yêu thương, nhắc nhở chúng tôi về những điều thiêng liêng mãi mãi tồn tại “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Tôi vinh dự được nhiều lần tham dự các buổi lễ khởi công và khánh thành công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, công trình thiêng liêng, có tầm vóc lịch sử, thể hiện tình cảm sâu nặng của toàn thể cán bộ ngành Tài chính đối với các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Là một cựu chiến binh đã từng tham gia quân đội, tôi càng thấm thía hơn bao giờ hết những giá trị lớn lao của cuộc sống hòa bình và những nỗi đau do chiến tranh để lại. Sự ra đi của các anh để cho Tổ quốc mãi mãi xanh tươi trong tự do và độc lập; cho tôi và các bạn có được cuộc sống bình yên để thực hiện các hoài bão của mình. "Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ thắm. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo vận động, cùng với những nghĩa cử cao đẹp của ngành Tài chính, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” tập thể cán bộ công chức Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chung tay góp sức, ủng hộ xây dựng Khu hành lễ Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (giai đoạn 2) một công trình mang ý nghĩa tâm linh từ chính đồng lương của mình. Việc đóng góp nhỏ bé này thể hiện tấm lòng, cũng là một vinh dự lớn của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành Tài chính tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, góp phần quan trọng đối với việc giáo dục, khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Chúng tôi hy vọng rằng, những việc làm của mình có thể chỉ là những đốm lửa nhỏ là niềm tự hào, lòng tri ân với thế hệ cha anh để từ đó sẽ thổi bùng lên một tình yêu lớn với Tổ quốc.

Anh Hà KBNN

Đồng chí Nguyễn Hồng Hà (thứ 4 từ phải sang) Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước kiểm tra công trình thi công Lư hương đồng đặt tại Khu hành lễ do Kho bạc Nhà nước cung tiến

Anh Chi

Ông Nguyễn Đức Chi - Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đã thực hiện được tấm lòng ấp ủ bấy lâu nay với các anh

Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau chiến tranh, không có xót xa nào bằng sự mất đi của người thân yêu nhất... Chiến tranh đã qua đi, song những vết thương vẫn còn đây... Các anh những liệt sỹ đã dâng hiến tuổi xuân cho hòa bình quê hương, đất nước, giờ đây nằm trong lòng đất mẹ Quảng Trị thân yêu, các anh sẽ thấy ấm lòng hơn khi cả thế hệ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công ơn của các anh.

Ba năm qua, những con em toàn ngành Tài chính đã ấp ủ, thực hiện tấm lòng tri ân các anh bằng việc cùng nhau quyên góp những ngày lương của mình để nâng cấp xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9.

Dấu ấn nghĩa trang vẫn còn đây, với hơn 10 nghìn phần mộ liệt sỹ, nhưng sự đổi thay là nơi các anh yên nghỉ đã khang trang, mát mẻ hơn. Là người con của ngành Tài chính, hôm nay xin thắp nén tâm nhang chứa chan lòng biết ơn và cả niềm tiếc thương vô hạn với các anh - những anh hùng liệt sỹ quả cảm.

Anh Hùng Minh

Ông Nguyễn Hùng Minh - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Tài chính

Đồng đội ơi tôi nhớ...

Xin mượn nhan đề bài hát "Đồng đội ơi tôi nhớ..." của nhạc sỹ Bích Hợp, để nói về tấm lòng tri ân của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính cả nước đối với sự hy sinh cao cả của các Anh hùng, liệt sỹ qua các cuộc chiến tranh.

Là cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đã nhiều lần được đơn vị cử tham gia các đoàn công tác về thăm lại chiến trường xưa và dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp 27/7 hàng năm.

Mỗi chuyến đi đều đầy ắp kỷ niệm và những cảm xúc khác nhau về đất nước, con người, về từng trận đánh, về sự hy sinh mất mát và sự khốc liệt của chiến tranh. Nhưng có lẽ chuyến đi tham dự lễ khánh thành công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Đông Hà, Quảng Trị để lại cho tôi nhiều ấn tượng và cảm xúc thiêng liêng nhất.

Đó là một công trình trang nghiêm, đồ sộ, như một tượng đài biểu tượng của niềm tin chiến thắng. Nhiều người đến viếng nghĩa trang đã phải thốt nên sự ngạc nhiên về công trình này. Đây là một món quà có ý nghĩa nhất, là tấm lòng tri ân sâu sắc của hàng chục nghìn cán bộ công nhân viên chức trong ngành Tài chính toàn quốc đóng góp xây dựng nên.

Đã từng là người lính, chúng tôi cảm nhận được hết ý nghĩa lớn lao về văn hóa và tâm linh mà công trình đem lại.

Thắp nén tâm nhang trước bia mộ các anh hùng liệt sỹ thầm hứa trước anh linh các anh rằng dù chiến tranh đã rời xa, nhưng tinh thần xả thân vì đất nước của các anh sẽ luôn được lưu giữ trong tâm trí chúng tôi.

Công trình đã hoàn tất đúng vào thời điểm có nhiều ý nghĩa - tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập tự do của Tổ quốc.

Anh Ngọc

Ông Bùi Xuân Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài chính

Ngành Tài chính tiếp tục phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn

Trong thời gian qua, với sự tham gia tích cực nhiệt tình ủng hộ, đóng góp công đức bằng sức người, sức của của cán bộ công chức, viên chức ngành Tài chính, cũng như các tổ chức cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài ngành, đã đóng góp kinh phí, cùng với cấp ủy chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị tổ chức nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Công trình đã hoàn tất đúng vào thời điểm có nhiều ý nghĩa - tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập tự do của Tổ quốc.

Cũng dịp này, cán bộ công chức, viên chức ngành và đoàn viên Công đoàn Bộ Tài chính hồ hởi, phấn khởi và tích cực tham gia các chương trình tình nghĩa, cũng như hoạt động đền ơn đáp nghĩa và từ đó cùng nhau thi đua lập thành tích cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ chính trị chào mừng lễ khánh thành công trình đầy ý nghĩa này.

Trong thời gian tới, Công đoàn Bộ Tài chính sẽ tuyên truyền, tổ chức phát động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong toàn ngành Tài chính tiếp tục thực hiện nghĩa cử cao đẹp chung tay xây dựng, thực hiện công tác xã hội, đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2014.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính chúng ta tự hào đã đóng góp công sức nhỏ bé để tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùngliệt sỹ.

Anh Tân - Sở Tài chính Quảng Trị

Ông Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Trị

Tự hào đã đóng góp công sức nhỏ bé

Dự án nâng cấp tôn tạo Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 do cán bộ, công chức, người lao động ngành Tài chính toàn quốc đóng góp thực hiện hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ trở thành một địa chỉ thiêng liêng, là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đây là sự kiện trọng đại và là vinh dự đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính, thể hiện truyền thống và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của cán bộ công chức ngành Tài chính Việt Nam và Đảng bộ chính quyền nhân dân Quảng Trị đối với các anh hùng liệt sỹ.

Công trình hoàn thành đã hình thành một nghĩa trang có cảnh quan đẹp, góp phần làm ấm lòng các liệt sĩ đang yên nghỉ và người thân khi thăm viếng, góp phần giáo dục, khơi dậy truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính chúng ta tự hào đã đóng góp công sức nhỏ bé để tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùngliệt sỹ.

Đứng trước nghĩa trang hôm nay, lòng tôi không khỏi bồi hồi xúc động xen lẫn niềm tự hào là mình đã góp một công sức nhỏ bé như một nén tâm nhang dâng lên các anh trong Ngày Thương binh liệt sỹ năm nay!

A Thành

Ông Trần Đình Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Quản trị, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Một nén tâm nhang dâng lên các anh

Đã từ nhiều năm, mỗi lần đến Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9 tại Quảng Trị, tôi cứ lặng đi trước hàng ngàn, hàng ngàn tấm bia, “có tên, không tên, hàng ngang, hàng dọc” và chợt nghĩ rằng, đằng sau mỗi tấm bia đã là một cuộc đời có thật, hiện hữu, linh thiêng! Những đồng đội tôi đã ngã xuống mà không hề mảy may suy tính, với khát vọng cho Tổ quốc thống nhất, cho thế hệ tương lai được sống trong hoà bình, hạnh phúc.

Họ là một phần lịch sử của dân tộc, là những vị anh hùng bất tử! Tôi đang nghĩ mình phải làm gì đây? Thì thật may, cách đây 3 năm, tôi đã vinh dự được tham gia Lễ động thổ dự án Nâng cấp xây dựng Khu hành lễ NTLS Quốc gia Đường 9 - công trình tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ do hàng vạn cán bộ ngành Tài chính trên cả nước chung tay góp sức thực hiện.

Rồi hàng năm, cứ dịp tháng 7, tôi lại được chứng kiến sự đổi thay theo năm tháng của Nghĩa trang LSQG Đường 9.

Bây giờ, toàn bộ khu vực nghĩa trang đã khang trang hơn, rộng rãi hơn, khu vực nhà chờ, nhà tưởng niệm, khu hành lễ, tượng đài công viên… đã hoàn thành tạo nên sự tôn nghiêm, khang trang!

Đứng trước nghĩa trang hôm nay, lòng tôi không khỏi bồi hồi xúc động xen lẫn niềm tự hào là mình đã góp một công sức nhỏ bé như một nén tâm nhang dâng lên các anh trong Ngày Thương binh liệt sỹ năm nay!

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 sẽ là địa chỉ đỏ để lớp lớp thế hệ trẻ ngành Tài chính thắp nén nhang, ôn lại lịch sử hào hùng và cùng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

A Cơ

Ông Nguyễn Văn Cơ - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính

Tri ân quá khứ, hướng tới tương lai

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là một trong những chứng tích lịch sử về cuộc đấu tranh khốc liệt nhưng kiên cường và vinh quang của quân và dân ta trên Đường 9 anh hùng.

Được góp một phần nhỏ bé của mình vào công trình nâng cấp, xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 đó là một vinh dự và tự hào, thể hiện tấm lòng trọn vẹn, tình cảm sâu nặng và thiêng liêng của thế hệ trẻ ngành Tài chính nói chung và của bản thân nói riêng, thể hiện đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; tri ân, tôn vinh các liệt sỹ anh dũng cho độc lập tự do của Tổ quốc, góp phần làm ấm lòng các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ nơi đây.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 sẽ là địa chỉ đỏ để lớp lớp thế hệ trẻ ngành Tài chính thắp nén nhang, ôn lại lịch sử hào hùng và cùng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Đứng trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, tuổi trẻ ngành Tài chính xin hứa sẽ tiếp tục đoàn kết, học hỏi không ngừng; trao dồi kỹ năng, nghiệp vụ, hăng hái tham gia hoạt động chuyên môn, góp phần xây dựng ngành Tài chính ngày càng phát triển bền vững./.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> 'Yên lòng người ra đi, ấm lòng người ở lại'

>> Nghĩa cử cao đẹp, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ

>> Lời cảm ơn và tri ân

>> Lớp cán bộ lão thành chúng tôi cũng tham gia chung sức, chung lòng…

>> Ghi đậm nghĩa tình sâu nặng

>> Tháng Bảy - ân nghĩa vô cùng

>> Những hình ảnh về quá trình xây dựng nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

>> Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

>> Văn bia tưởng niệm các liệt sỹ yên nghỉ tại Nghĩa trang Đường 9

TBTCVN

TBTCVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam