Thu thuế xuất nhập khẩu tháng 9 tăng so với tháng 8

17:53 | 07/10/2013 Print
Kết quả này có được nhờ vào các giải pháp tăng thu ngân sách của ngành Hải quan đang được phát huy.

Kim ngạch XNK cả nước tăng 15,6% so với cùng kỳ, góp phần giúp số thu ngân sách tăng tiến.

Tính đến hết tháng 9/2013, số thu ngân sách của ngành Hải quan đạt gần 160.000 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ. Đáng chú ý số thu tháng 9 tăng đáng kể (hơn 18.891 tỷ đồng) so với tháng 8/2013.

Số thu tăng tiến

Có thể thấy, số thu ngân sách của ngành Hải quan trong tháng 9 có tốc độ tăng đáng khích lệ so với tháng 8/2013, trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn. 8 tháng của năm 2013, số thu của ngành Hải quan mới đạt 141.100 tỷ đồng, bằng 59,4% dự toán.

Các biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), chống thất thu ngân sách của ngành Hải quan triển khai từ đầu năm đến nay đã và đang phát huy tác dụng, tạo tiền đề thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Theo Tổng cục Hải quan, số thu thuế XNK của ngành Hải quan tăng đáng khích lệ trong tháng 9/2013, có nguyên nhân từ việc áp dụng Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung (có hiệu lực từ 1/7/2013). Bên cạnh đó, khoản thuế thu từ các tờ khai phát sinh trong tháng 9 cũng tăng khá, do hoạt động XNK của doanh nghiệp có xu hướng hồi phục.

Đồng thời đóng góp vào kết quả thu ngân sách là hoạt động kiểm tra sau thông quan. 9 tháng qua, lực lượng kiểm tra sau thông quan đã kiểm tra 1.516 cuộc, quyết định truy thu 1.337 tỷ đồng (gấp 1,88 lần so với cùng kỳ), đã thu nộp 1.108 tỷ đồng, đạt 97% chỉ tiêu được giao.

Tăng cường đốc thu

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 3 tháng còn lại của năm 2013, ngành Hải quan tiếp tục quán triệt, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo phương châm thu đúng, thu đủ, chính xác, phấn đấu đạt chỉ tiêu dự toán được giao; tập trung nguồn lực cho công tác chống buôn lậu, chống gian lận thuế và thu hồi nợ đọng.

Ngành Hải quan đang tiếp tục triển khai các đoàn công tác đến các tỉnh, thành phố cùng với các đơn vị hải quan nắm bắt tình hình và đánh giá hiệu quả của Luật Quản lý thuế tác động đến nhiệm vụ thu ngân sách; thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về chống gian lận hoàn thuế GTGT.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan sẽ rà soát, đề xuất kiến nghị sửa đổi chính sách liên quan đến quản lý hải quan đối với xăng dầu; kho ngoại quan, sản xuất kinh doanh rượu… bảo đảm quản lý, giám sát được việc nhập khẩu để thu đúng, đủ các loại thuế.

Trên cơ sở phân tích kim ngạch chịu thuế, mức thuế suất thuế XK, NK ảnh hưởng đến số thu đối với một số mặt hàng như: thuế NK vàng, thuế NK hương liệu và hóa chất để sản xuất đồ uống, xăng dầu…, ngành có kiến nghị điều chỉnh mức thuế suất phù hợp, đảm bảo nuôi dưỡng và khai thác hiệu quả nguồn thu ngân sách.

Đồng thời, ngành Hải quan cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; thực hiện nghiêm Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả thủ tục hải quan điện tử; mở rộng điều kiện, tăng số lượng doanh nghiệp ưu tiên làm thủ tục hải quan.../.

Đốc thu tại 10 cục hải quan lớn

Theo kế hoạch, Tổng cục Hải quan đã và đang triển khai đốc thu tại: Hải quan Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Nam, Khánh Hòa (10 đơn vị này chiếm 91% tổng thu toàn ngành).

Hải Anh

Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam