TP. Hồ Chí Minh: Hơn 2 triệu người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid -19

06:26 | 04/08/2021 Print
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, đã có khoảng 2 triệu người dân thành phố đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin, hơn 70.000 người được tiêm 2 mũi (không kể số lượng Bộ Y tế cấp cho các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh).

anh moi

Một điểm tiêm vắc xin tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Cư

Riêng trong đợt 5 theo thống kê chưa đầy đủ từ các điểm tiêm cố định, lưu động tại quận, huyện, TP. Thủ Đức và một số bệnh viện, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được 920.329 liều vắc-xin. Các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được kịp thời xử lý và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hiện nay, có 4 loại vắc-xin đang có mặt ở TP. Hồ Chí Minh gồm: Astrazeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. Vắc-xin được thành phố tiêm chủ yếu là Astrazeneca, Moderna và Pfizer, từ nguồn cung cấp của Bộ Y tế. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp cho TP. Hồ Chí Minh 16 đợt vắc-xin với tổng số khoảng 2,5 triệu liều.

Ngày 31/7, 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất đã về đến TP. Hồ Chí Minh. Số lượng này do nhà tài trợ tặng và đã được gửi đến cơ quan chức năng thẩm định đúng quy trình. Sau khi thẩm định, nếu đảm bảo đủ các điều kiện, vắc-xin Vero Cell sẽ được tiêm như các loại vắc-xin khác, theo tinh thần tự nguyện.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức, từ 3/8, TP. Hồ Chí Minh bước vào đợt 6 của chiến dịch tiêm vắc-xin, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8, với sự hỗ trợ của Chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất Bộ Y tế cấp khoảng 5 - 5,5 triệu liều vắc-xin trong tháng 8/2021; riêng từ 5/8 – 31/8/2021, thành phố cần tối thiểu 210.000 liều để có thể tiêm đúng tiến độ.

Về năng lực tổ chức, Sở Y tế thành phố huy động toàn bộ nguồn lực y tế công lập và tư nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng đã hỗ trợ nhân lực, theo sự huy động của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai 1.200 đội tiêm, công suất tiêm 250 người/đội/ngày, đạt tổng công suất 300.000 người/ngày (có thể nâng lên 350.000 người/ngày). Nếu được cung cấp vắc-xin đủ và đúng tiến độ, thành phố có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng đợt 6./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam